Bắt đầu thu thập dữ liệu người dân thường trú tại TPHCM

19/04/2018 16:23 GMT+7
Bắt đầu từ hôm nay (18/4), Công an TPHCM thực hiện thu thập dữ liệu cá nhân của người dân sống trên địa bàn.

Bắt đầu thu thập dữ liệu người dân thường trú tại TPHCM - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Việc tổng rà soát và thu thập các dữ liệu về dân cư sẽ được thực hiện từ cấp thành phố đến cấp phường, xã.

Đợt thu thập kéo dài từ hôm nay cho đến ngày 18/10, tiến hành đối với những người thường trú ở TPHCM. Công an 24 quận, huyện cho cảnh sát khu vực đến từng hộ dân bắt đầu phát hàng loạt tờ tuyên truyền và phiếu thu thập thông tin dân cư để người dân kê khai các thông tin cá nhân.

Để công tác thu thập nhanh chóng, thuận tiện nhất, tránh mất thời gian của người dân và lực lượng chức năng, Công an thành phố lưu ý người dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân, như: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, giấy kết hôn, sổ hộ khẩu… Toàn bộ thông tin dữ liệu cá nhân của người dân sẽ được số hóa lưu trữ trong hệ thống của thành phố và phục vụ cho đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an.

Song song với việc tổng điều tra dân cư đăng ký thường trú phục vụ cho đề án của trung ương, UBND TPHCM cũng yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành thu thập những số liệu về dân cư ngoài phạm vi thường trú nhưng có cư trú thực tế trên địa bàn để phục vụ số hóa dữ liệu của thành phố và lưu vào một hệ thống dữ liệu chung của cả nước.

Trong tương lai, khi đi làm thủ tục giấy tờ, người dân chỉ việc cung cấp một mã số định danh và không cần phải photo, công chứng như hiện nay. Kho dữ liệu này cũng phục vụ mục đích chung cho cả các dịch vụ: y tế, giáo dục, bảo hiểm, nhà đất…

Đại tá Nguyễn Văn Bích, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TPHCM, cho biết: "Việc xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư đợt này nhằm nắm lại số dân cư đang cư trú thực tế, đồng thời phục vụ hiệu quả việc quản lý cư trú, quản lý dân cư, quản lý nhà nước về an ninh trật tự cũng như chia sẻ dữ liệu của các ngành trên địa bàn, qua đó đơn giản hóa khi thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân trong thời gian tới"./.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn