Bị bắt vì không ra khơi nhưng vẫn khai khống để nhận tiền hỗ trợ

14/11/2019 12:33
Các ngư dân này không đánh bắt ngoài biển nhưng đã dùng nhiều thủ đoạn khai khống để trục lợi số tiền hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xa bờ của nhà nước lên đến hàng tỉ đồng.

Ngày 14-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Nam cho biết: vừa khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can và bắt tạm giam bốn tháng đối với 4 bị can để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc khai khống các chuyến tàu đánh bắt xa bờ để trục lợi kinh phí hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xã bờ của nhà nước. 

Bốn người bị bắt tam giam gồm: Nguyễn Thanh Quang (39 tuổi), Phạm Thị Cúc (41 tuổi), Nguyễn Văn A (42 tuổi) và Trần Văn Ước (28 tuổi). Cả bốn cùng trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra còn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 16 bị can liên quan còn lại.

Theo hồ sơ điều tra, trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ về khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và khai thác hải sản trên vùng biển xa theo Quyết định 48 của Chính phủ.

Từ đầu năm 2019 đến nay, những người trên là chủ tàu không thực hiện việc đánh bắt xa bờ tuy nhiên đã gửi danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho các đơn vị chức năng xác nhận.

Đồng thời họ còn mở niêm phong máy định vị tầm xa gửi cho các tàu cá khác ở địa phương có ra khơi đánh bắt xa bờ, để các tàu này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được nhà nước quy định hỗ trợ nhiên liệu.

Sau đó các chủ tàu đã nhắn tin gửi về đơn vị chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi, nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu, mỗi chuyến chủ tàu thanh toán từ 75 - 100 triệu đồng mà thực chất những con tàu đó chẳng hề ra khơi đánh bắt xa bờ.

Xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, công an tỉnh Quảng Nam đã xác lập chuyên án này để đấu tranh và đã phá thành công chuyên án.

Bằng thủ đoạn trên, những ngư dân này đã chiếm đoạt, gây thiệt hại tiền của nhà nước hơn 3 tỉ đồng, đến nay cơ quan chức năng đã thu hồi trên 2,4 tỉ đồng. Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.

LÊ TRUNG Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn