Bị cáo khai ma túy do công an cấp để câu nhử tội phạm

Thứ hai, 21/05/2018 - 18:01
Bị cáo Trần Minh Hoài nhiều lần khẳng định số ma túy liên quan đến vụ án là do công an nhiều đơn vị trong tỉnh Nghệ An cấp cho bị cáo để câu nhử tội phạm, thậm chí là muốn bao nhiêu cũng được. Người đàn ông mang 2 tiền án về ma túy này cũng khai công an cho 2 khẩu K59 để "phòng thân".

Lời khai của bị cáo Trần Minh Hoài tại phiên xét xử

Ngày 21/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm Trần Minh Hoài (SN 1970, trú xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) về tội ‘Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trần Minh Hoài bị cáo buộc mua bán trái phép 72,23g heroin và 211,09g ma túy tổng hợp với giá 100 triệu đồng của một người đàn ông tên Bố rồi bán lại cho một người đàn ông tên Tuấn và 1 người khác. Khi đang giao dịch tại khách sạn vào tối 15/12/2017 thì bị Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) bắt giữ.

Năm 2006, Trần Minh Hoài bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 11 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Sau khi bị CA Hoàng Mai bắt giữ, Hoài bị CA TP Vinh đưa ra xét xử và tuyên phạt 30 tháng tù giam vì liên quan đến một vụ án khác, hiện chưa thi hành.

Tại phiên tòa, Trần Minh Hoài nhận thức được hành vi phạm tội của mình là đặc biệt nguy hiểm và sẵn sàng đón nhận bản án tử hình. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là không đúng.

Bị cáo Trần Minh Hoài tại phiên xét xử sáng 21/5

Bị cáo Trần Minh Hoài tại phiên xét xử sáng 21/5

“Bị cáo không phải mua bán ma túy để kiếm lời mà đang giúp công an phá án. Số ma túy mà công an Hoàng Mai thu giữ của bị cáo là của công an cho bị cáo để dùng và để “câu nhử” các đối tượng khác”, bị cáo Hoài khai.

Lí giải cho số ma túy lớn mà Công an thị xã Hoàng Mai thu giữ khi phá án, Hoài cho rằng, để “thâm nhập” vào các đường dây ma túy thì phải có nhiều ma túy mới tạo được lòng tin với các đối tượng kia. Bên cạnh đó, bị cáo bị nghiện ma túy nên xin công an để trữ dùng dần. Thậm chí bị cáo khẳng định số ma túy mà công an cho có thể dùng thoải mái cả năm.

Trần Minh Hoài khai số ma túy trên do một số lãnh đạo, cán bộ phòng chống ma túy của 3 đơn vị công an thuộc tỉnh Nghệ An cho. Bên cạnh đó, bị cáo cũng cho rằng, ngoại trừ chiếc ô tô bị cáo sử dụng thì chiếc cân tiểu li để cân đong ma túy và 2 khẩu súng K59 cũng được công an “trang bị” cho.

“Bị cáo dùng bao nhiêu ma túy mỗi ngày?” – Chủ tọa phiên tòa hỏi.

“Mỗi ngày bị cáo dùng khoảng 2-3 triệu đồng tiền ma túy. Nếu mà dùng thoải mái thì 20-30 triệu đồng. Bị cáo không mất tiền mua mà công an cho, muốn bao nhiêu cũng được” – bị cáo Trần Minh Hoài khai.

“Bị cáo làm nghề lái xe, bị cáo có nghĩ sử dụng ma túy sẽ gây nguy hiểm cho hành khách?” – Chủ tọa hỏi.

“Đó là việc riêng của bị cáo. Tòa không nên hỏi những việc riêng tư của bị cáo” – Trần Minh Hoài trả lời.

Tại phiên tòa, HĐXX đã công bố lời khai của nhân tình Hoài và con trai Hoài (do hai người này vắng mặt) để củng cố chứng cứ chứng minh Hoài thực hiện hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên bị cáo Hoài phủ nhận và cho rằng các lời khai này không đáng tin cậy.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định có đủ cơ sở để truy tố Trần Minh Hoài tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Việc Hoài khai được công an cho ma túy và súng không có bằng chứng chứng minh. Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án cao nhất là 20 năm tù đối với Trần Minh Hoài.

Trần Minh Hoài khẳng định có đủ bằng chứng chứng minh là được công an cho ma túy và súng. Các chứng cứ này được lưu trong điện thoại thông minh của bị cáo, thể hiện bằng các cuộc gọi được ghi âm và các file ảnh trong tài khoản đám mây. Tuy nhiên, bị cáo không rõ chiếc điện thoại này đang ở đâu và không nhớ số điện thoại.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An khẳng định trong hồ sơ thể hiện quá trình bắt giữ Trần Minh Hoài cơ quan công an chỉ tịch thu 1 điện thoại. Điện thoại này chỉ có chức năng nhắn tin, gọi điện, không có chức năng chụp ảnh.

Sau khi nghị án, HĐXX quay lại phần xét hỏi làm rõ thông tin bị cáo Hoài khai được công an cho ma túy và súng. Nhận thấy cần phải làm rõ nội dung mà bị cáo Hoài khai, HĐXX quyết định tạm dừng phiên xử. Tòa sẽ triệu tập các cán bộ công an mà Hoài “chỉ tên” cũng như các nhân chứng khác để làm rõ thông tin này.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào chiều thứ 6, ngày 25/5.

Hoàng LamTin tức liên quan

  • TP.HCM: Ông trùm ma túy sa lưới cùng 4.000 viên thuốc lắc
  • Thứ Bảy, ngày 2/6/2018 - 13:41
  • (PLO)- Một đườngdây sản xuất, mua bán ma túy khủng vừa bị trinh sát đặc nhiệm đánh sập ngaygiữa trung tâm TP.HCM. Tổng số ma túy thu giữ được từ người đàn ông này là 4000viên và một số dụng cụ để sản xuất, chế tạo ma túy.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Tội mua bán trái phép