Bị cáo vụ sát hại thiếu nữ giao gà khai 'bị bức cung'

Thứ năm, 26/12/2019, 00:00 (GMT+7)
Bùi Thị Kim Thu, Cầm Văn Chương đều khai không phạm tội, bị điều tra viên "bức cung" nên phải thừa nhận hành vi trong vụ án cưỡng bức, sát hại thiếu nữ giao gà.

Xét xử 9 bị can trong vụ sát hại thiếu nữ giao gà

Xét xử 9 bị can trong vụ sát hại thiếu nữ giao gà

Sáng nay, Chương là người đầu tiên trả lời thẩm vấn trong phiên tòa lưu động được TAND tỉnh Điện Biên mở tại sân vận động có sức chứa 10.000 chỗ ngồi. Lúc xưng bị cáo, lúc xưng "cháu", Chương trả lời rõ ràng từng câu hỏi của HĐXX. Trong lúc này, 6 bị cáo khác bị cách ly bằng cách đưa lên xe thùng rời sân vận động đi về trại tạm giam.

Chương khai "bị điều tra viên bức cung" nên phải khai nhận hành vi phạm tội. Tại phiên tòa công khai hôm nay, bị cáo muốn được HĐXX xem xét vì "không phạm tội như VKS truy tố". 

Trả lời theo yêu cầu của HĐXX, đại diện VKS cho rằng trong quá trình điều tra Chương đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi. Có mặt tại tòa, điều tra viên giải thích: "Chương không phạm tội thì không thể khai báo rành mạch trong quá trình lấy lời khai". Tuy nhiên, Chương vẫn cho rằng không phạm tội.

Chủ tọa hỏi: "Bị cáo có quan hệ trái ý muốn với nạn nhân không?". Sau chừng 30 giây im lặng, Chương nhỏ giọng thừa nhận hành vi hiếp dâm và gửi lời xin lỗi chủ toạ.

Bùi Thị Kim Thu (áo đỏ) bị dẫn giải đến toà. Ảnh: Phạm Dự.

Bùi Thị Kim Thu (áo đỏ) bị dẫn giải đến toà. Ảnh: Phạm Dự.

Người duy nhất bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm, Bùi Thị Kim Thu cũng phản cung, cho rằng bị điều tra viên "đe doạ".

Thu khai bị buộc tội "oan", không chứng kiến chồng là Bùi Văn Công và đồng bọn thực hiện hành vi phạm tội ở nhà mình. Từ 4 đến 6/2, chỉ có hai vợ chồng trong căn nhà tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên song Thu bị Công cấm đi ra đằng sau. 

HĐXX hỏi: "Bị cáo giải thích thế nào khi Công và nhiều người khai bị cáo đã chứng kiến mọi hành vi phạm tội của họ?". Thu khẳng định: "Những lời khai đó không đúng".

VKS sau đó cho hay ngoài lời khai trước toà, Thu không có bằng chứng nào chứng minh "không phạm tội". Bởi vậy VKS đủ căn cứ truy tố Thu.

Trái với Chương, Thu, bị cáo Phạm Văn Dũng khai "rất ân hận". Dũng cho hay tối 4/2 tới nhà Bùi Văn Công chơi thì được rủ tham gia hiếp dâm cô gái giao gà đang bị chúng bắt giữ. Dũng trong ba ngày đã hai lần thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân tại nhà của Công.

Bị cáo Bùi Văn Công. Ảnh: Phạm Dự

Bị cáo Bùi Văn Công. Ảnh: Phạm Dự

Theo cáo trạng được công bố, 8 bị can Vì Văn Toán (38 tuổi, chủ mưu), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) bị xét xử về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong số này, 6 người bị truy tố khung hình phạt lên tới án tử hình.

Riêng Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Công) bị xét xử về tội Không tố giác tội phạm.

Năm 2009 Toán bán hai bánh heroin cho bà Trần Thị Hiền với giá 300 triệu đồng nhưng chưa kịp lấy tiền thì bị bắt trong vụ án ma túy khác. Sau gần 10 năm thụ án tù trở về, Toán gặp bà Hiền đòi nợ song bất thành nên nhờ Vương Văn Hùng (cùng đi tù tại trại giam Yên Hạ) và Bùi Văn Công đòi tiền hộ với giá 50 triệu đồng. Khi cả nhóm bàn bạc kế hoạch bắt bà Hiền để đòi nợ, Công "hiến kế" chuyển mục tiêu sang con bà Hiền.

Chiều 4/2 (30 Tết Nguyên đán 2019), Vương Văn Hùng gọi điện thoại cho con bà Hiền là nữ sinh 22 tuổi đặt mua 10 con gà, đề nghị giao đến khu vực C13 (xã Thanh Hưng). Đến điểm hẹn, cô gái đang bắt gà từ lồng giao cho Hùng thì bị Công từ phía sau khống chế.

Bị cáo Vì Văn Toán. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Vì Văn Toán. Ảnh: Phạm Dự.

Toán khai tối cùng ngày, dùng điện thoại của nữ sinh nói chuyện với bà Hiền, thông báo đang bắt cóc con và yêu cầu người mẹ nhanh chóng trả tiền. Tuy nhiên, bà Hiền từ chối trả và đe doạ báo công an.

Thu chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng phạm tại nhà mình song chỉ cằn nhằn mà không can ngăn. Sau khi nạn nhân bị sát hại, vứt xác, sáng mùng 3 Tết, Thu vờ là người đầu tiên phát hiện ra, hô hoán.

Cáo trạng nêu bà Hiền khẳng định không quen biết các bị can trong vụ án và cũng không nợ tiền Toán, Công. Khi con gái bị bắt cóc, bà không nhận được cuộc gọi yêu cầu trả tiền của Toán. Từ đây, nhà chức trách xác định không đủ căn cứ để kết luận bà Hiền biết việc nhóm của Toán bắt cóc con gái nên không xử lý về hành vi không tố giác tội phạm.

Sân xét xử cô gái giao gà

Sân xét xử cô gái giao gàTin tức liên quan

  • Đề nghị tử hình 6 bị cáo vụ sát hại nữ sinh giao gà
  • 27/12/2019 11:35
  • Sau hơn 1 ngày xét hỏi, VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị HĐXX tuyên phạt 6 bị cáo tham gia cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà mức án tử hình. Ba bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 2 năm 6 tháng đến 10 năm tù.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn