Bị hủy án vì chưa tổ chức hòa giải, đối chất...

Thứ Ba, ngày 29/1/2019 - 12:49
(PLO)- TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa mở phiên tòa giám đốc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa ông N. và bà D. theo kháng nghị của của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND cấp cao tại TPHCM đề nghị chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND cùng tuyên hủy bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Ủy ban thẩm phán nhận định vợ chồng chị D. có viết, ký tên vào giấy vay tiền in sẵn tên của người cho vay là ông N. nhưng không vay tiền của ông N. Vợ chồng chị D. cho rằng có vay của bà P. (người liên quan) hai lần với số tiền 2,1 tỷ đồng. Trong khi đó, giấy tờ vay do phía nguyên đơn cung cấp thể hiện sự trùng lặp về số tiền cho vay cũng như thời gian vay, không có chữ ký của người cho vay.

Bị hủy án vì chưa tổ chức hòa giải, đối chất... - ảnh 1
Quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao TP.HCM. Ảnh: YC

Cạnh đó, quá trình giải quyết vụ án, ông N. và bà P. đều vắng mặt. Bị đơn còn trình bày số tiền 2,1 tỷ đồng do một người khác trực tiếp vay của bà P., nhưng tòa án không triệu tập, lấy lời khai của người này để xác định đúng người tham gia tố tụng.

Tòa án cấp sơ thẩm chưa tổ chức hòa giải (không lập biên bản hòa giải) khi không thuộc trường hợp không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được là vi phạm nguyên tắc tiến hành hòa giải quy định tại Điều 205 BLTTDS 2015. Lời khai các bên mâu thuẫn nhưng chưa tổ chức đối chất để làm rõ giữa các bên để xác lập hai khoản vay hay một khoản vay làm căn cứ giải quyết đúng đắn vụ án.

Vì vậy, ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM, hủy bản án dân sự sơ thẩm và bản án phúc thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại.

Tóm tắt vụ án

Như đã đưa tin, ông N. khởi kiện vợ chồng bà D. yêu cầu trả nợ vay gốc là 2,1 tỉ đồng. Phía bị đơn không đồng ý vì cho rằng không vay tiền của ông N., không biết nguyên đơn là ai, mà họ chỉ vay tiền của bà P.

Người liên quan là bà P. xác nhận vợ chồng bà D. có vay tiền của mình và đã trả xong, không còn nợ. Việc tranh chấp giữa hai bên thì bà không biết.

Tháng 9-2017, TAND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) xử sơ thẩm, tuyên chấp nhận yêu cầu của ông N. buộc bị đơn phải trả số nợ gốc 2,1 tỉ đồng và tiền lãi 211,5 triệu đồng. Vợ chồng bà D. kháng cáo nhưng TAND tỉnh Lâm Đồng bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Ngày 7-8, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị hủy hai bản án, giao hồ sơ cho tòa sơ thẩm giải quyết lại.

YẾN CHÂUTin tức liên quan

  • Tòa án TP.HCM hòa giải vụ kiện Uber - Cục Thuế TP
  • 19/06/2018 18:51 GMT+7
  • TTO - Cục Thuế TP.HCM cho biết theo thông báo từ Tòa án Nhân dân TP.HCM, ngày 22-6, Tòa sẽ tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Công ty TNHH Uber B.V và Cục Thuế TP. Đây là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.
  • Hòa giải vụ kiện giữa Uber B.V và Cục Thuế TP bất thành
  • 22/06/2018 19:45 GMT+7
  • TTO - Chiều 22-6, Tòa án nhân dân TP đã tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Công ty TNHH Uber B.V và Cục Thuế TP.HCM. Tuy nhiên theo thông tin từ Cục Thuế TP, buổi hòa giải bất thành do mỗi bên đều bảo lưu quan điểm của mình.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn