Bị khởi tố vì không trả lại điện thoại

Thứ hai, 30/12/2019, 15:25 (GMT+7)
Nhân viên quán karaoke Trương Công Sơn (32 tuổi) không giao chiếc iPhone XS Max cho người khách để quên, dù nhiều lần được xin chuộc.

Ngày 30/12, Sơn bị Công an thị xã Hồng Lĩnh khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú về tội Chiếm giữ trái phép tài sản, theo điều 176 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo điều tra, Sơn là nhân viên quán karaoke ở tổ dân phố 5, phường Nam Hồng. Khoảng 1h ngày 5/12, khi dọn phòng, Sơn nhặt được điện thoại iPhone do anh Nguyễn Đình Quý quên trên ghế nhưng không thông báo với quản lý.

Vài tiếng sau, anh Quý quay lại tìm song quán nói không ai nhặt được. Nghi ngờ Sơn đang giữ điện thoại của mình, tối cùng ngày anh Quý nhiều lần đến gặp riêng, nói: "Nếu nhặt được thì cho xin lại, sẽ trả tiền chuộc". Sơn đều đáp "không biết".

Ngày 18/12, Sơn mang chiếc iPhone đến siêu thị điện thoại ở tổ dân phố 10 (phường Nam Hồng) nhờ bẻ khóa để sử dụng. Khi kỹ thuật viên báo chi phí hết 7 triệu đồng, hẹn hai ngày sau đến lấy, Sơn đồng ý.

Do trước đó anh Quý đăng nhập tài khoản Icloud của iPhone XS Max vào chiếc iPhone 6 đang sử dụng. Khi nhân viên bẻ khóa, anh Quý nhận được tin nhắn báo địa chỉ chiếc điện thoại bị mất nên đến kiểm tra. Xác định đúng tài sản, anh Quý viết đơn tố cáo tới cảnh sát.

Bị Công an thị xã Hồng Lĩnh triệu tập, Sơn thừa nhận hành vi. Hội đồng định giá tố tụng hình sự xác định tang vật tính đến thời điểm tháng 12 có giá 14 triệu đồng.

Điều 176 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Người nào nhặt được nhưng cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp tài sản trị giá từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng sau khi chủ sở hữu yêu cầu được nhận lại thì bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200 triệu đồng đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ một đến 5 năm.Tin tức liên quan

  • Từ vụ cướp khởi tố thêm vụ án khác
  • Thứ Năm, ngày 2/1/2020 - 01:35
  • (PL)- Sau hơn ba năm điều tra, truy tố xét xử một bị cáo về tội cướp tài sản, CQĐT đã khởi tố thêm vụ khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật.
  • Bắt tạm giam nguyên phó tư lệnh Binh đoàn 15
  • 09/03/2020 15:57
  • Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Sang - nguyên phó tư lệnh Binh đoàn 15, liên quan đến trách nhiệm cá nhân khi còn công tác tại đơn vị.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn