Bí thư Đà Nẵng: Nhỏ to gì cũng phải giữ lại đất công!

Thứ năm, 01/03/2018 - 15:26
“Nhỏ to gì cũng phải giữ lại tất cả các đất công để tập trung đầu tư xây dựng trường học; cơ sở y tế; dịch vụ công cộng như siêu thị mini, rạp chiếu phim; thiết chế văn hóa như công viên, vườn hoa” - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo.

Sáng nay 1/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với Quận ủy Thanh Khê cũng các sở, ban, ngành về các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chủ trì buổi làm việc tại Quận ủy Quận Thanh Khê sáng 1/3

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chủ trì buổi làm việc tại Quận ủy Quận Thanh Khê sáng 1/3

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cùng nhận định quận Thanh Khê “đất chật người đông”. Quỹ đất để phát triển trên địa bàn quận, cũng như để đầu tư mở rộng trường học, cơ sở y tế đáp ứng nhu cầu địa bàn có mật độ dân cư lớn như thế gần như không còn. Theo đó, có nhiều ý kiến đóng góp phương án phát triển quỹ đất.

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng đề xuất giải pháp đô thị nén; di dời các cơ sở sản xuất như nhà máy dệt 29/3, trường cao đẳng. Ông Hùng cũng nhắc lại ý tưởng lấn biển ven đường Nguyễn Tất Thành; tuy nhiên, cần có các hội thảo ý kiến chuyên gia, nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ông Trương Quang Nam - Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi Trường cho rằng: “Hiện nay việc bỏ không khai thác phát triển dịch vụ du lịch ở các bãi biển trên đường Nguyễn Tất Thành là rất lãng phí. Có người nói đùa bãi biển ở đây chủ yếu bán nước mía với cá vụn, mà thật”.

Ông Nam đề xuất hai phương án mở rộng bãi biển ven đường Nguyễn Tất Thành để phát triển dịch vụ du lịch ở địa phương. Một là di dời đường Nguyễn Tất Thành nhưng phương án này kinh phí rất lớn. Hai là phương án lấn biển như ông Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng nói trên.

Góp ý phương án lấn biển, ông Trần Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư nói ở nhiều nước người ta khai thác vịnh biển kiểu như vịnh biển Thuận Phước ở Đà Nẵng rất hiệu quả; nhưng họ không lấn biển, mà đầu tư thành một quần thể tựa vào biển như vịnh Manila ở Philippines rất đẹp.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kết luận: “Khoan nói đến câu chuyện có quỹ đất để làm gì. Trước mắt, với mật độ dân cư dày đặc trên địa bàn quận như thế, nhu cầu về các dịch vụ y tế, trường học, các thiết chế văn hóa đang hết sức cần thiết. Nhỏ to gì cũng phải giữ lại tất cả các đất công để tập trung đầu tư xây dựng trường học; cơ sở y tế; dịch vụ công cộng như siêu thị mini, rạp chiếu phim; thiết chế văn hóa như công viên, vườn hoa”.

Đối với vấn đề quản lý và phát triển đô thị, ông Nghĩa đề nghị Sở Xây dựng và các ban, ngành khác hết sức quan tâm về chủ trương phát triển một số dự án. Một là những dự án nhà ở cao tầng chưa cấp phép xây dựng là phải dừng lại hết. Không có các dự án nhà ở cao tầng ở hai quận Thanh Khê và cả quận Hải Châu là hai quận trung tâm của thành phố nữa. Không thể tùy tiện cấp phép xây dựng để một số hiện trạng như nhà ở quận Hải Châu có diện tích đất nền bé tí tẹo nhưng quá nhiều tầng. Để dành quỹ đất lại, và có kêu gọi đầu tư thì đầu tư vào phát triển dịch vụ.

Bí thư Đà Nẵng cũng nêu quan điểm về giải pháp đô thị nén: “Đề án đô thị nén là cần thiết nhưng chỉ làm đô thị nén khi hạ tầng hoàn hảo, tối thiểu là 10 năm nữa, chứ bây giờ như thế này mà cứ nhồi thì dân sao mà chịu nổi”.

Tâm AnTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn