Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ các định hướng của thành phố

11/01/2018 19:03 GMT+7
TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi nhiều vấn đề được đại sứ các nước Liên minh châu Âu tại Việt Nam đặt ra tại buổi tiếp chiều 11-1, nhân dịp đầu năm mới.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ các định hướng của thành phố - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp các đại sứ châu Âu - Ảnh: Trần Phương

Ông Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các sở, cơ quan tiếp đón tiếp đón 19 đại sứ và nhiều quan chức ngoại giao các nước châu Âu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân thông báo đến các đại sứ việc quốc hội vừa thông qua nghị quyết về những cơ chế chính sách đặc thù cho TP.HCM gồm năm lĩnh vực và 18 nội dung.

"Đây là tiền đề quan trọng để từ năm 2018 trở đi TP có thể phấn đấu tăng trưởng tốt hơn" - ông Nguyễn Thiện Nhân nói và cho biết TP sẵn sàng trả lời tất cả vấn đề mà các đại sứ đặt ra.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ các định hướng của thành phố - Ảnh 2.

Các đại sứ bày tỏ quan tâm về các kế hoạch của thành phố trong năm mới - Ảnh: Trần Phương

Đáp lại, đại sứ, trưởng phái đoàn EU Bruno Angelet khẳng định Việt nam và EU các mục tiêu chung và EU sẽ luôn ủng hộ Việt Nam.

"Tôi nghĩ năm 2018 sẽ là một năm tuyệt vời cho quan hệ đối tác giữa Việt Nam và EU" - ông Angelet nói.

Năm nay cũng là năm của tự do thương mại khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức được ký kết và có hiệu lực vào cuối năm. Ông Angelet cho biết châu Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển kỹ năng quản lý.

Đại sứ các nước cũng bày tỏ quan tâm đến nhiều vấn đề như phát triển thành phố thông minh, trao đổi văn hóa, quản lý ngập lụt... cũng như kế hoạch của thành phố trong năm mới.

Chia sẻ về định hướng phát triển của TP, ông Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi sự hỗ trợ, đầu tư, hợp tác của các nước châu Âu trong nhiều lĩnh vực.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ các định hướng của thành phố - Ảnh 3.

Đại sứ Hà Lan Nienke Trooster nói về vấn đề ngập lụt của TP.HCM - Ảnh: Trần Phương

Theo đó, TP muốn phát triển công nghệ nhưng theo một mô hình mới là ứng dụng công nghệ phải kết hợp với nghiên cứu và giáo dục cho các lao động kỹ năng cao.

Về hạ tầng, TP.HCM muốn đẩy nhanh việc xây dựng hạ tầng nhưng cần nguồn tài chính cũng như kỹ năng, kinh nghiệm, mô hình phát triển giao thông từ các nước phát triển.

Ngoài ra, TP cũng đối mặt với những thách thức như biến rác thải thành năng lượng, những vấn đề mới của tình trạng ngập nước của thành phố như nước biển dâng, sự sụp lún, mưa lớn.

Cuối cùng, trăn trở của TP.HCM là xây dựng lực lượng lao động cho tương lai. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP muốn nâng cao chất lượng giáo dục để tạo ra những nhà quản lý sáng tạo cho tương lai.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn