Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Luật pháp về xây dựng, đầu tư, quản lý đất đai còn xung đột'

02/10/2019 12:04
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định khi phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 32 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020, sáng 2-10.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Luật pháp về xây dựng, đầu tư, quản lý đất đai còn xung đột - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc - Ảnh: TIẾN LONG

Bí thư Nhân chỉ ra các cuộc thanh tra 2 năm gần đây cho thấy trong luật pháp liên quan đến xây dựng, đầu tư, quản lý đất đai..., có những điểm chưa hoàn chỉnh và còn xung đột. 

"Điều này cũng làm chững lại trong phê duyệt dự án, nhà đầu tư thận trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của TP. Hậu quả thấy rõ là trong khi các ngành đều tăng trưởng thì ngành xây dựng lại giảm", ông Nhân nói.

Cũng theo bí thư Thành ủy, căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu, tiến độ đầu tư của cả nước và TP.HCM. Tuy nhiên, đáng mừng là trong 9 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đạt 7,81%, thu ngân sách TP đạt 71,95% so với kế hoạch. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Luật pháp về xây dựng, đầu tư, quản lý đất đai còn xung đột - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu trình bày tờ trình về kết quả thực hiện quy định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy - Ảnh: TIẾN LONG

Cũng tại hội nghị, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đã trình bày tờ trình về kết quả thực hiện quy định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy về giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong 9 tháng đầu năm 2019.

Theo báo cáo, tổ công tác 1374 đã tiếp nhận 68 thông tin từ các nguồn tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân và cơ quan báo chí.

Tổ công tác đã kiểm tra 6 vụ việc tại quận ủy Thủ Đức, huyện ủy Bình Chánh, chi bộ Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao TP thuộc Đảng ủy Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP,  Đảng ủy Sở Xây dựng.

Qua đó, Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã kỷ luật và yêu cầu cấp ủy liên quan kỷ luật đối với hơn 50 trường hợp tổ chức đảng và đảng viên theo các mức độ. 9 tháng đầu năm 2019, đã có 67 đảng viên TP bị khiển trách, 23 cảnh cáo, 4 cách chức và 8 bị khai trừ Đảng.

Về mặt chính quyền, có 75 trường hợp bị kỷ luật các mức khiển trách, cảnh cáo, giáng cấp hoặc chuyển vị trí công tác, cách chức, buộc thôi việc. 3 trường hợp đã chuyển cơ quan pháp luật xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự.

TIẾN LONG - ÁI NHÂNTin tức liên quan

  • Tổng rà soát quy định pháp luật chồng chéo
  • Thứ Năm, ngày 2/1/2020 - 11:25
  • (PLO)-Nghị quyết ngày 1-1 của Chính phủ về phát triểnkinh tế - xã hội năm 2020, mục đầu tiên về giải pháp là lập tổ rà soát các vănbản quy phạm pháp luật để xác định vướng mắc, bất cập, chồng chéo.
  • Khi văn bản tuýt còi bị tuýt còi
  • Thứ tư, 14/03/2018 - 06:00
  • Ngay sau khi Bộ GTVT “tuýt còi” dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab, Bộ Tư pháp liền “tuýt còi” cái văn bản “tuýt còi” này vì cho rằng quy định này không hợp lý, cản trở doanh nghiệp kinh doanh vận tải... Câu chuyện một lần nữa cho thấy sự bất cập trong tư duy quản lý chứ không thuần tuý nằm ở kỹ thuật ban hành văn bản quy phạm.
  • Toàn văn Luật An ninh mạng có hiệu lực từ 1/1/2019
  • Thứ ba, 12/06/2018 - 13:49
  • Sáng 12/6, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng với tỷ lệ tán thành là 86,86% (423/466 đại biểu). Luật An ninh mạng với nội dung đáng chú ý về bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng và buộc Google, Facebook phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn