Bị truy thu thuế, doanh nghiệp kiện Chi cục trưởng Chi cục Thuế TPHCM

Thứ tư, 18/07/2018 - 20:32
Công ty Á Việt ký hợp đồng mua 3 lô giấy in báo của Công ty Trường An rồi bán lại toàn bộ cho báo Tuổi Trẻ. Sau đó Công ty Á Việt bị Chi cục Thuế xử phạt hành chính, đồng thời truy thu 709 triệu đồng tiền thuế.

Ngày 18/7, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ kiện quyết định hành chính giữa người khởi kiện là Công ty TNHH Thương mại Á Việt (công ty Á Việt) và người bị kiện là Chi cục trưởng Chi cục Thuế TPHCM.

Theo nội dung vụ án, tháng 7/2005, Công ty Á Việt có ký hợp đồng mua 3 lô hàng là giấy in báo cuộn của Công ty Trường An, sau đó bán lại toàn bộ cho báo Tuổi Trẻ và nộp thuế giá trị gia tăng.

Ngày 25/4/2007, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Phú Nhuận ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Á Việt, đồng thời truy thu 709 triệu đồng tiền thuế.

Không đồng tình với quyết định trên, Công ty Á Việt khiếu nại lên Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Phú Nhuận. Một tháng sau, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Phú Nhuận ban hành quyết định giải quyết với nội dung giữ nguyên quyết định xử phạt đối với Công ty Á Việt.

Công ty Á Việt khiếu nại lên Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, ngày 10/10/2007, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM quyết định giữ nguyên quyết định của Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Phú Nhuận.

Công ty Á Việt kiện ra tòa, ngày 16/2/2017, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, bác đơn kiện của Công ty Á Việt. Không chấp nhận bản án sơ thẩm, Công ty Á Việt kháng cáo bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, đại diện Công ty Á Việt cho rằng việc mua 3 lô giấy mua của Công ty Trường An là đúng theo quy định của pháp luật, có ký hợp đồng mua bán, phiếu thu chi, thanh lý hợp đồng và có giao hàng tại kho hàng quận Gò Vấp khi Công ty Á Việt bán lô hàng lại cho báo Tuổi Trẻ.

Ngoài ra Công ty Trường An cũng xuất hóa đơn VAT cho Công ty Á Việt khi kết thúc hợp đồng và các hóa đơn đều hoàn toàn hợp pháp, đúng quy định. Từ trình bày trên, Công ty Á Việt không đồng tình với việc loại trừ VAT mà cơ quan thuế đã thực hiện. Vì vậy đại diện Công ty Á Việt đề nghị HĐXX hủy quyết định hành chính của Chi cục Thuế quận Phú Nhuận.

Phía đại diện thuế cho rằng, ngày 11/10/2005, Cục Thuế tỉnh Bình Phước có công văn cho biết Công ty Trường An có hành vi mua bán hóa đơn và đã bỏ trốn khỏi địa phương, vì vậy đề nghị các cục thuế tỉnh, thành không cho khấu trừ thuế, không cho tính vào chi phí các hóa đơn do Công ty Trường An xuất bán.

Đại diện thuế cũng cho rằng, 3 hóa đơn VAT của Công ty Trường An xuất bán cho Công ty Á Việt được Cục Thuế tỉnh Bình Phước và Công an tỉnh Bình Phước xác định là hóa đơn khống, tức Công ty Trường An được thành lập để mua bán hóa đơn bất hợp pháp, mặt khác các hóa đơn này có chữ ký giả mạo…

HĐXX cấp phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của Công ty Á Việt, tuyên y án sơ thẩm, qua đó chấp nhận các quyết định truy thu 709 triệu đồng tiền thuế từ Công ty Á Việt trong việc bán 3 lô giấy cho báo Tuổi Trẻ.

Sau khi tuyên án, phía người khởi kiện tỏ ra bức xúc và cho biết sẽ kiến nghị giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại theo thủ tục tố tụng hành chính.

Xuân Duy

Nguồn Dân trí


Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn