Biển Đông đang suy kiệt nguồn cá do đánh bắt huỷ diệt

Thứ năm, 15/03/2018 - 20:24
Hiện nay, tại Biển Đông có tình hình đánh bắt cá trái phép, đánh bắt cá bằng các phương thức huỷ diệt môi trường. Cùng với việc nhận thức về bảo vệ môi trường biển không tốt là nguyên nhân chính dẫn đến việc suy giảm nghiêm trọng nguồn cá.

 

Cuộc Đối thoại diễn ra tại Học viện Ngoại giao

Cuộc Đối thoại diễn ra tại Học viện Ngoại giao

Đó là ý kiến của các diễn giả tham gia Đối thoại về Biển lần thứ 2 diễn ra hôm nay (15/3), tại Hà Nội. Cuộc Đối thoại do Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã tổ chức với nội dung “Hợp tác nghề cá tại Biển Đông”.

Tại cuộc Đối thoại, các diễn giả tập trung thảo luận về tình hình và đánh giá cơ hội hợp tác nghề cá tại Biển Đông trong bối cảnh nghề cá trong khu vực đối mặt với nhiều thách thức.

Ông Lê Hải Bình - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết, nghề cá tại Biển Đông mang lại nhiều lợi ích không chỉ về mặt kinh tế mà còn góp phần ổn định kinh tế-xã hội, đảm bảo đời sống mưu sinh cho hàng trăm triệu người dân ven biển ở Biển Đông.

Tuy nhiên theo ông Bình, trước tình hình đánh bắt cá quá mức, hoạt động đánh bắt cá trái phép (IUU Fishing) và việc ngư dân sử dụng những phương thức đánh cá gây huỷ diệt môi trường biển, các quốc gia tại Biển Đông có trách nhiệm khai thác nghề cá bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Đối thoại là cơ hội quan trọng để các chuyên gia chia sẻ quan điểm cũng như đề xuất ra những sáng kiến thúc đẩy nghề cá trong khu vực.

Tàu cá Trung Quốc ồ ạt ra khơi đánh bắt (ảnh: SCMP)

Tàu cá Trung Quốc ồ ạt ra khơi đánh bắt (ảnh: SCMP)

Ông Peter Girke - Trưởng đại diện Quỹ KAS tại Việt Nam chia sẻ, trong bối cảnh trữ lượng cá đang ngày càng suy giảm, các nước cần tích cực thúc đẩy các biện pháp hợp tác trên cơ sở tính toán cân bằng lợi ích của từng lĩnh vực và giữa các quốc gia.

Trong khi đó, bà Stacey Nation - Tham tán Chính trị Đại sứ quán Australia cho hay, Australia áp dụng cách tiếp cận đa diện trong hoạt động nghề cá nói chung và chống lại các hành vi đánh cá trái phép nói riêng. Australia đã hợp tác tích cực với Việt Nam trong hoạt động nghề cá và cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương chặt chẽ trong thời gian tới.

Các diễn giả đều đồng tình rằng hiện nay tại Biển Đông, tình hình đánh bắt cá trái phép, đánh bắt cá bằng các phương thức huỷ diệt môi trường và nhận thức kém về bảo vệ môi trường biển là nguyên nhân chính dẫn đến việc suy giảm nghiêm trọng nguồn cá. Do đó, các quốc gia cần hợp tác với nhau một cách toàn diện, thực chất.

Châu Như QuỳnhTin tức liên quan

  • Trào lưu không dùng ống hút nhựa của giới trẻ Việt
  • 27/03/2018 06:46 GMT+7
  • TTO - Tổ chức Be Zero thống kê có gần 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày tại Mỹ. Con số trên đã gây tác động mạnh đến nhận thức của mọi người và hình thành nên trào lưu bảo vệ môi trường mới.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn