Biển số xe bị hư, mang ra tiệm làm mới được không?

Thứ Bảy, ngày 7/9/2019 - 08:09
(PLO)- Biển số xe máy của tôi bị gãy, không thấy rõ chữ số nữa. Tôi muốn đem ra tiệm làm mới có được không?

Biển số xe máy của tôi lâu ngày bị gãy, không thấy rõ chữ số nữa. Tôi muốn đem ra tiệm làm mới nhưng nghe bạn tôi nói phải đến cơ quan CSGT để xin cấp lại. Xin hỏi, bạn tôi nói vậy đúng không? Nếu tôi mang bản số xe ra tiệm làm thì có bị phạt không?

Bạn đọc Nguyễn Thái Tuệ(Gò Vấp, TP.HCM).

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 3, Điều 53 Luật Giao thông đường bộ quy định, xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Còn theo, Điều 14 Thông tư 15/2014, các trường hợp phải đổi lại biển số xe gồm: Biển số bị mờ; gãy; hỏng.

Từ các quy định vừa nêu, việc chủ xe tự ý gắn biển số không do cơ quan chức năng cung cấp là trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp biển số của bạn bị gãy, mờ chữ số thì bạn phải đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký cấp lại biển số xe.

Trường hợp bạn dùng biển số không do cơ chức năng cấp để lưu thông sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016.

Cụ thể, khoản 3 Điều 17 Thông tư 46 quy định, phạt tiền 300.000 đồng - 400.000 đồng đối với cá nhân có hành vi điều khiển xe xe mô tô, xe gắn máy gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

TRÚC PHƯƠNGTin tức liên quan

  • Đề nghị tạm giữ biển số xe vi phạm thay vì giữ xe
  • 11/01/2020 12:07
  • "Tôi đã ký văn bản và giao văn phòng gửi trình Chính phủ nghiên cứu. Bởi thực tế nhiều nơi tạm giữ xe ở An Giang quá tải trong thời gian dài gây ra hư hao tài sản xã hội rất lớn. Cần nghiên cứu giải pháp khác mà xử phạt hiệu quả, tránh lãng phí

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn