Bình Thuận: Phải thuê trụ sở làm việc vì nhà thầu

Thứ Năm, ngày 13/12/2018 - 15:55
(PLO)- Trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận khởi công từ đầu năm 2017 nhưng do nhà thầu thiếu năng lực thi công nên bỏ hoang và chủ đầu tư phải thuê địa điểm làm việc.

Ngày 13-12, ông Đặng Ngọc Thiên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận xác nhận, Hội đang phải thuê nhà làm trụ sở với giá 20 triệu đồng/tháng vì trụ sở của Hội được khởi công xây dựng từ đầu năm 2017 nhưng vẫn chưa xong.

Bình Thuận: Phải thuê trụ sở làm việc vì nhà thầu  - ảnh 1
Khu vực xây trụ sở Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận

Có mặt tại khu đất rộng gần 500m2 nơi xây trụ sở Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận trên đường Lê Đại Hành, TP Phan Thiết, trước mắt chúng tôi là những trụ bê tông cốt thép nham nhở chĩa lên trời. Xung quanh, nhiều bao xi măng vương vãi đã vón cục, cỏ hoang thì mọc khắp nơi.

Công trình trụ sở làm việc của Hội Chữ thập đỏ có tổng mức đầu tư xấp xỉ 6 tỉ đồng với qui mô một trệt, 2 lầu theo quyết định vào tháng 9-2016 của Sở Kế hoach và Đầu tư Bình Thuận. Công ty TNHH Vũ Môn là đơn vị thi công từ đầu năm 2017, thế nhưng công ty chỉ xây xong phần móng và một số cột bê tông rồi bỏ hoang gần hai năm qua. 

Theo nguồn tin của chúng tôi, sở dĩ công trình này dở dang, bỏ hoang là do đơn vị thi công không có năng lực dù chủ đầu tư là Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận đã tạm ứng 1 tỉ đồng.

Điều khó hiểu là dù được đánh giá là không có năng lực nhưng công ty lại là đơn vị trúng thầu, thi công nhiều công trình để xảy ra nhiều tai tiếng.

Cụ thể Công ty Vũ Môn cũng trúng thầu xây dựng nhà làm việc của Trung tâm nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận với giá gần 5 tỉ đồng. Mặc dù có giám sát thi công nhưng không hiểu sao đơn vị thi công vẫn xây dựng sai sót nghiêm trọng.

Bình Thuận: Phải thuê trụ sở làm việc vì nhà thầu  - ảnh 2
Công trình tiền tỷ nhưng xây dựng dang dở do thiếu năng lực

Cuối tháng 12-2017, chủ đầu tư phát hiện đơn vị thi công đã xây phần đà kiềng bê tông cốt thép không đúng kích thước hình học, sai lệch tim trục so với thiết kế được duyệt. Nhiều phần móng xây thiếu kích thước và lệch tim, có nơi lệch đến 10cm. Trước tình trạng này, chủ đầu tư buộc phải đập bỏ phần móng tiền tỉ và đến nay công trình vẫn chưa xây dựng xong trong khi theo hợp đồng phải bàn giao nhà làm việc từ tháng 6-2018.

Một công trình khác là công trình Phòng khám đa khoa khu vực Mũi Né được đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tuy nhiên mới sử dụng vài năm đã xảy ra thấm dột khắp nơi.

Đến năm 2017, gần như toàn bộ gạch lát nền bị lún sụt, bể nứt; khu nhà vệ sinh, cửa nhà vệ sinh đều không thể sử dụng được. Thậm chí cửa phòng chụp X quang của Phòng khám cũng bị hở, lọt tia X ra ngoài. Trước tình trạng này, Sở Y tế Bình Thuận phải lập dự toán sửa chữa, cải tạo lại Phòng khám Mũi Né hơn 2,4 tỷ đồng…

Dư luận ở TP Phan Thiết cho rằng Công ty Vũ Môn đã được “chống lưng” nên liên tục trúng thầu nhiều công trình về văn hóa- y tế- giáo dục-xã hội ở Bình Thuận dù năng lực kém.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Ngọc Thiên cho biết trước tình trạng trụ sở Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận xây dang dở nên đã cắt hợp đồng với đơn vị thi công và sắp tới sẽ đập bỏ phần xây dang dở để đấu thầu lại.

Riêng phần đã tạm ứng cho Công ty Vũ Môn thì chờ công ty này quyết toán rồi thanh toán với Kho bạc Nhà nước tỉnh. 

PHƯƠNG NAMTin tức liên quan

  • Cảng vụ hàng không miền Nam cho Vietjet thuê trụ sở sai
  • 14/02/2019 12:51
  • Từ tháng 10-2013 đến 10-2016, Cảng vụ hàng không miền Nam cho công ty Vietjet "mượn" tầng 3. Đổi lại, công ty Vietjet chi trả cho cảng vụ chi phí điện, nước, văn phòng phẩm… Tổng cộng Vietjet trả cho Cảng vụ hơn 3,7 tỷ đồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn