Bình Thuận yêu cầu làm rõ dầu vón cục trôi vào bờ biển

Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 - 15:28
(PLO)- Theo tỉnh Bình Thuận, hàng năm vào thời điểm chuyểnmùa, thường xuất hiện hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vàobờ biển.

Ngày 21-12, ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gởi Bộ TN&MT kiến nghị xác định nguyên sự cố gây ra tràn dầu trên vùng biển của tỉnh Bình Thuận, có phương án, giải pháp ngăn chặn phù hợp.

Bình Thuận yêu cầu làm rõ dầu vón cục trôi vào bờ biển - ảnh 1
Dầu vón cục trôi vào bờ biển Bình Thuận năm 2010. Ảnh PN.

Công văn này cho biết, Bình Thuận có bờ biển dài 192 km, là khu vực quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh và của cả nước nhưng xuất hiện nhiều thách thức, trong đó có hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển.

Từ năm 2006, hàng năm vào thời điểm chuyển mùa, khoảng tháng 3 đến tháng 5 và tháng 8 đến tháng 10 thường xuất hiện hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Bình Thuận, vệt dầu loang trên mặt nước biển, trên bãi cát dầu vón cục mềm hoặc rắn với nhiều kích thước khác nhau, thường tan ra thấm vào cát khi nắng lên, điển hình là sự cố tràn dầu năm 2012 tại đảo Phú Quý và sự cố tràn dầu năm 2014 tại thành phố Phan Thiết.

Cụ thể, ngày 17-9-2012, trên bờ biển Phú Quý phát hiện một số lượng lớn hắc ín (dầu hắc) trôi dạt vào bờ biển. Dầu trôi dạt chủ yếu vào bờ biển trên địa bàn 2 xã Ngũ Phụng và xã Tam Thanh kéo dài trên 6 km bờ biển.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh cùng cán bộ của Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Nam ra đảo, phối hợp với UBND huyện Phú Quý và các cơ quan liên quan huy động lực lượng tổ chức ứng phó, thu gom kịp thời, hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng đến dân sinh và hệ sinh thái biển quanh đảo.

Đến ngày 24-9-2012, tình hình đã cơ bản được kiểm soát. Sở TN&MT Bình Thuận đã có công văn gửi Tổng cục Biển và Hải đảo hướng dẫn phương án xử lý chất thải nhiễm dầu đã được thu gom (khoảng 7 tấn bao gồm cả cát, rác nhiễm dầu), nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến mức thấp nhất môi trường và phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Ngoài ra công văn còn đề nghị Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long quan tâm hỗ trợ trong việc vận chuyển và xử lý chất thải lẫn dầu từ sự cố tràn dầu Phú Quý ở phương án tối ưu nhất theo khả năng của Công ty. Tuy nhiên đến nay, tỉnh vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan, đơn vị trên nên việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Đến ngày 27-4-2014, dầu vón cục lại trôi dạt vào bờ biển thành phố Phan Thiết và lân cận. Khu vực có dầu vón cục tấp vào bờ trải dài từ khu Du lịch Suối Nhum đến bờ biển Đồi Dương; khu vực Long Sơn – Suối Nước (khoảng 300m đường bờ). Trong khu vực bị dầu trôi dạt này, nhạy cảm nhất là khu vực bãi tắm Đồi Dương, đây là khu vực du lịch cộng đồng, tập trung lượng lớn khách tham quan và tắm biển trong dịp lễ, Tết.

Sau đó, Thường trực Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố tràn dầu của tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức có liên quan huy động lực lượng tiến hành thu gom dầu và chất thải nhiễm dầu tập kết vào vị trí an toàn.

Cùng với rác thải trôi dạt tấp vào bờ, hiện tượng dầu vón cục gây thiệt hại không nhỏ đối với các ngành kinh tế biển mũi nhọn của tỉnh như du lịch, thủy sản, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. Mặc dù đã huy động lực lượng ứng phó của tỉnh, của các cơ sở du lịch nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để, nhất là việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời ngay từ nơi phát sinh sự cố vượt ngoài khả năng của tỉnh Bình Thuận.

Được biết vào những thời điểm kể trên, nhiều bãi biển ở Bình Thuận xuất hiện vô số viên dầu vón cục to bằng viên bi, có viên to bằng trái banh tennis, bị sóng đánh dạt lên bờ. Khi gặp nắng, loại dầu vón cục tan chảy gây ô nhiễm môi trường cả một vùng biển dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh du lịch. 

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời, tiến tới chấm dứt tình trạng nêu trên, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ TN&MT chủ trì xác định nguyên nhân sự cố gây ra tràn dầu chưa rõ nguyên nhân trên vùng biển của tỉnh, từ đó, có phương án, giải pháp ngăn chặn phù hợp.

Tổ chức thực hiện các hoạt động quan trắc, giám sát, thu thập thông tin, dữ liệu nhằm phát hiện sự cố tràn dầu ngay từ ngoài khơi để kịp thời cảnh báo địa phương tổ chức ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Bố trí kinh phí cho địa phương ứng phó, xử lý chất thải nhiễm dầu trong điều kiện địa phương chưa có đơn vị xử lý chất thải nguy hại, thực hiện quan trắc, khắc phục môi trường; hỗ trợ kinh phí khi thực hiện cập nhật Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và bản đồ nhạy cảm môi trường phục vụ ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Bình Thuận.

PHƯƠNG NAMTin tức liên quan

  • Thanh Hóa cho nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn thải xuống biển
  • Thứ năm, 18/01/2018 - 13:30
  • Ngày 16/1, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 194/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án nạo vét bổ sung công trình Cảng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để tiếp nhận tàu 40.000 DWT và nhận chìm vật chất nạo vét tại khu vực biển xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn).
  • Con người đã và đang làm gì để trái đất trở thành như ngày hôm nay?
  • Thứ tư, 07/03/2018 - 06:52
  • Nếu bạn vẫn còn thắc mắc “Tại sao môi trường sống của chúng ta lại trở nên ô nhiễm?” hay “Lý do gì khiến sự biến đổi khí hậu lại diễn ra nhanh và nghiêm trọng đến vậy, trong thế kỷ 21?”, hãy cùng nhìn lại những điều mà con người đã và đang làm với trái đất trong bộ ảnh dưới đây!
  • Sau sự cố Formosa, môi trường biển đã phục hồi chưa?
  • 17/05/2018 09:30 GMT+7
  • TTO - Sáng 17-5, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), chính phủ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân bốn tỉnh miền trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn