Bitcoin đã “giết chết” các công ty Trung Quốc như thế nào?

Thứ năm, 25/01/2018 - 05:00
Theo công ty quản lý rủi ro toàn cầu Kroll, các gian lận liên quan đến đồng Bitcoin và các loại tiền ảo khác đang gia tăng ở Trung Quốc khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phát triển và áp dụng các công nghệ mới và phương thức thanh toán trực tuyến.

Công ty Trung Quốc bị lừa đảo trên mạng chủ yếu liên quan đến sự tham gia của nhân viên và nhà cung cấp bên ngoài. (Nguồn: SCMP)

Công ty Trung Quốc bị lừa đảo trên mạng chủ yếu liên quan đến sự tham gia của nhân viên và nhà cung cấp bên ngoài. (Nguồn: SCMP)

Theo đó, 88% các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Hong Kong, đã phải đối mặt với tin tặc hoặc gian lận trên mạng internet trong năm 2017. Con số này cao hơn mức trung bình toàn cầu là 86%, theo báo cáo Rủi ro và gian lận toàn cầu của Kroll.

“Trung Quốc đang phải đối mặt với sự gia tăng gian lận liên quan đến mạng internet vì nước này đang áp dụng công nghệ mới và các phương thức thanh toán di động mới rất nhanh chóng”, Paul Jackson, người đứng đầu về an ninh mạng và điều tra tại Kroll, Châu Á Thái Bình Dương, nói với tờ South China Morning Post.

Do đó, ông này cho rằng, những đổi mới này đã làm cho cuộc sống hàng ngày của người dân trở nên thuận tiện hơn, nhưng nó cũng dẫn tới những nguy cơ mới về gian lận và lừa đảo trên mạng.

Bên cạnh đó, Bitcoin và các đồng tiền ảo khác đã trở thành mục tiêu của những kẻ gian lận trên mạng và tin tặc, những kẻ bị thu hút bởi những khoản tiền khổng lồ được đầu tư vào các nền tảng này, ông Jackson, cựu lãnh đạo nhóm nghiên cứu về tội phạm mạng điều tra tội phạm của cảnh sát Hong Kong nói.

Tờ South China Morning Post cho biết, việc tin tặc lợi dụng các lỗ hổng trong việc sử dụng email để đánh cắp tiền cũng rất phổ biến.

Theo FBI, số tiền bị mất do gian lận thông tin qua email vào khoảng 5 tỷ USD riêng trong năm ngoái.

Cụ thể, một kiểu lừa đảo thường thấy là khi ai đó xâm nhập vào hệ thống email của một công ty và giả vờ là giám đốc điều hành hoặc quản lý cấp cao rồi nói với nhân viên cấp dưới chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của họ, bà Violet Ho, Giám đốc công ty Kroll cho hay.

“Nhiều trò lừa đảo chuyển tiền như vậy đã xảy ra ở Hong Kong vì đây là trung tâm tài chính quốc tế. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc hiện nay đã nhận thức rõ hơn về gian lận qua mạng và cũng có nhiều hành động để ngăn ngừa gian lận và tham nhũng xảy ra”, bà Ho cho biết thêm.

Thêm nữa, bà này cũng nhận định, các công ty Trung Quốc bị lừa đảo trên mạng chủ yếu liên quan đến sự tham gia của nhân viên và nhà cung cấp bên ngoài.

Thực tế, nhiều công ty Trung Quốc không kiểm tra lý lịch nhân viên và thiếu sự giám sát để đảm bảo hành vi của họ sau khi tuyển dụng. Do đó, thuê đúng người là rất quan trọng đối với các công ty để ngăn chặn trường hợp gian lận.

Hồng Vân
Theo South China Morning PostTin tức liên quan

  • Sau cuốn "sổ cái công cộng", tiền ảo, dân công nghệ còn làm gì nữa?
  • Thứ tư, 24/01/2018 - 12:00
  • Thế giới đã từng chứng kiến sự “thoái trào” của những đĩa CD, băng từ, điện thoại bàn và hàng loạt các phương tiện đã-từng-thức-thời khi đối mặt với xu hướng số hóa và sự phát triển chóng mặt của công nghệ. Vậy thì “tiền mặt” có phải là thứ tiếp theo phải “vào kho”?
  • Cảnh giác nạn trộm tiền ảo bằng ứng dụng giả trên smartphone
  • Thứ năm, 25/01/2018 - 14:46
  • Chuyên gia nghiên cứu mã độc cảnh báo người dùng về ứng dụng mang tên MyEtherWallet, giả mạo trang web tiền ảo MyEtherWallet.com, yêu cầu nhập tài khoản và mật khẩu 12 chữ số, và sau đó sẽ chiếm đoạt các thông tin này để "cuỗm đi" số tiền ảo bên trong.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn