Bộ Công an nhiều lần ‘giục’ Cần Thơ xử lý dấu hiệu phạm tội tại một dự án

18/03/2021 10:57
Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác minh, chỉ ra dấu hiệu phạm tội tại dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư huyện Vĩnh Thạnh. Cơ quan này đã 3 lần có văn bản đề nghị TP Cần Thơ xử lý sai phạm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Bộ Công an nhiều lần ‘giục’ Cần Thơ xử lý dấu hiệu phạm tội tại một dự án - Ảnh 1.

Dãy nhà phố liền kề được Công ty Cơ Hội Mới bán thông qua hợp đồng góp vốn, đến nay người mua không có giấy chủ quyền - Ảnh: CHÍ HẠNH

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ngày 18-3, Sở Kế hoạch - đầu tư TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp cùng các cơ quan như Công an TP, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Tài chính, Văn phòng UBND TP và UBND huyện Vĩnh Thạnh để tổng hợp thông tin liên quan đến dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư huyện Vĩnh Thạnh do Công ty Cơ Hội Mới (số 4-6 Nguyễn Thái Học, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP.HCM) làm chủ đầu tư.

Sau đó tham mưu UBND TP Cần Thơ trả lời cơ quan CSĐT Bộ Công an để cơ quan này phục vụ điều tra, giải quyết đơn tố cáo theo quy định.

Trước đó vào tháng 1-2021, thiếu tướng Đỗ Văn Hoành - phó thủ trưởng thường trực cơ quan CSĐT (Bộ Công an) có công văn đề nghị UBND TP Cần Thơ trả lời kết quả xử lý sai phạm của Công ty Cơ Hội Mới, gửi kết quả về cơ quan CSĐT Bộ Công an để xử lý nguồn tin tố giác tội phạm.

Cơ quan điều tra xác minh bước đầu cho thấy có dấu hiệu của hành vi "trốn thuế, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư Vĩnh Thạnh.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Duy - chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật của Công ty Cơ Hội Mới và một số người có giao dịch chuyển nhượng cổ phần tại công ty này với số tiền gần 50 tỉ đồng nhưng không khai báo và thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước.

Bộ Công an nhiều lần ‘giục’ Cần Thơ xử lý dấu hiệu phạm tội tại một dự án - Ảnh 2.

Chi nhánh trụ sở Công ty Cơ Hội Mới tại thị trấn Vĩnh Thạnh - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngoài ra, trong giai đoạn từ tháng 4-2010 đến tháng 5-2015, dù không còn là người đại diện pháp luật Công ty Cơ Hội Mới, nhưng ông Duy vẫn tiếp tục lấy chức danh tổng giám đốc công ty để ký kết, bán 36 nền nhà và 113 kiốt tại dự án nói trên, thu về 32,5 tỉ đồng bằng hình thức hợp đồng góp vốn.

Những giao dịch này được thực hiện khi UBND TP Cần Thơ chưa có quyết định giao đất và việc mua bán đất nền cũng không được khai báo thuế, trái với Luật đất đai 2013, Luật kinh doanh bất động sản 2014.

"Ông Duy và kế toán công ty đã khai nhận việc chuyển nhượng cổ phần, bán đất nền thông qua hợp đồng góp vốn khi chưa đủ điều kiện và không khai báo thuế với cơ quan nhà nước" - cơ quan CSĐT Bộ Công an nêu.

Đến nay, hàng loạt nhà mặt tiền phố, kiốt đã được chủ đầu tư bán và người mua đã vào ở, kinh doanh và hiện có rất nhiều hộ dân mua nền nhà phố, kiốt đã thanh toán tiền nhưng chưa được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một cán bộ UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết hiện các hộ dân ký hợp đồng góp vốn mua nền, xây nhà và kể cả các hộ dân bị giải tỏa, tái định cư tại dự án nói trên đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công ty Cơ Hội Mới chưa thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, tiền hỗ trợ tái định cư cho nhà nước, với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

Theo tài liệu, tháng 4-2016 và tháng 6-2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng từng có công văn tương tự gửi UBND TP Cần Thơ. Đến tháng 7-2018 UBND TP Cần Thơ có công văn giao Sở Kế hoạch - đầu tư TP đề nghị báo cáo, tham mưu trả lởi Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Đến tháng 11-2018, giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Cần Thơ có báo cáo gửi UBND TP nêu các lý do như: "không liên lạc được với điều tra viên", "thư gửi không ai nhận, bị trả về"… và vụ việc lắng xuống đến nay.

CHÍ HẠNHTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn