Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến về mức thu học phí Trường ĐH Y dược TP.HCM

11/06/2020 12:52
Ngay sau khi Trường ĐH Y dược TP.HCM thông báo tăng học phí, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến về mức thu học phí của trường này.

Theo đề án tuyển sinh đại học năm 2020 của Trường ĐH Y dược TP.HCM, mức học phí mới dành cho sinh viên khóa 2020 như sau: ngành răng hàm mặt 70 triệu đồng, y khoa 68 triệu đồng, kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng, dược học 50 triệu đồng…

Lãnh đạo Trường ĐH Y dược TP.HCM giải thích trong năm học tới trường sẽ thực hiện tự chủ tài chính, không còn được Nhà nước cấp ngân sách nên sẽ phải tăng học phí mới đủ chi phí đào tạo. Với riêng ngành răng hàm mặt có mức tăng học phí cao hơn hẳn các ngành khác vì các vật dụng, nguyên liệu thực hành của ngành này rất tốn kém.

Ngay sau khi báo chí đưa tin về mức tăng học phí của Trường ĐH Y dược TP.HCM , Bộ Y tế đã yêu cầu trường giải thích về mức tăng này. Mới đây Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản tới Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin báo chí về mức thu học phí của trường này. 

Trong văn bản có nêu: Bộ Y tế đã giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính năm 2020 đối với Trường ĐH Y dược TP.HCM từ ngày 27-2-2020. Bộ Y tế là cơ quan chủ quản của Trường ĐH Y dược TP.HCM, có trách nhiệm thẩm định, gửi lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ trước khi phê duyệt phương án tự chủ của Trường ĐH Y dược TP.HCM.

Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Y tế theo chức năng quản lý nhà nước có văn bản đề nghị Trường ĐH Y dược TP.HCM báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí phù hợp và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của trường để được tự xác định mức thu học phí theo quy định... Đồng thời nhà trường thực hiện công khai mức thu học phí, lộ trình tăng học phí từng năm và cả khóa học theo quy định.

Trên cơ sở báo cáo của Trường ĐH Y dược TP.HCM, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến đối với việc tính toán mức học phí, lộ trình tăng học phí; các điều kiện đảm bảo tự chủ để được tự xác định mức học phí của nhà trường; cung cấp thông tin, phối hợp với Bộ GD-ĐT để trả lời báo chí và công khai cho người học, xã hội đầy đủ theo quy định.

NGỌC DIỆPTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn