Bộ GD&ĐT không công nhận bằng cấp của hiệu trưởng Huflit

Thứ Hai, ngày 17/12/2018 - 16:31
(PLO)- Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM (Huflit) về việc không công nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Trần Quang Nam, Hiệu trưởng trường này.

Văn bản nêu rõ ông Nam theo học chương trình hợp tác đào tạo từ xa giữa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Southern California University for Professional Studies (Mỹ) khóa 2000-2002. Văn bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh do trường này cấp cho ông Nam trong thời gian trường chưa được kiểm định nên bằng thạc sĩ chưa đủ cơ sở để được công nhận. 

Bộ GD&ĐT không công nhận bằng cấp của hiệu trưởng Huflit - ảnh 1
Bộ GD&ĐT không công nhận bằng cấp của hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM. Ảnh: PL

Đối với văn bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh do Trường kinh doanh Lausanne cấp, Cục Quản lý chất lượng cho biết trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Thông tin quốc gia về công nhận văn bằng Thụy Sĩ không có tên trường này trong danh sách cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại Liên bang Thụy Sĩ.

Mặt khác, Trường kinh doanh Lausanne là cơ sở giáo dục tư thục, không thuộc hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ. Do đó, văn bằng của ông nam do Trường kinh doanh Lausanne cấp cũng không đáp ứng đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo báo cáo thực hiện tiến trình Bologna giai đoạn 2005-2007 của Liên bang Thụy Sĩ, chỉ các trường đại học bang và học viện công nghệ liên bang mới được phép đào tạo và cấp bằng tiến sĩ (doctorate) trong hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ. Điều này tiếp tục được khẳng định ở quy định hiện hành của hệ thống giáo dục Thụy Sĩ 2018. Bên cạnh đó, theo thư trả lời của State Secretariat for Education, Reseach and Innovation SERI (cơ quan thẩm quyền về giáo dục của Thụy Sĩ), văn bằng của ông Nam là văn bằng thuộc nghề nghiệp không quy định hay nghề nghiệp tự do (unregulated profession) và không tương đương với văn bằng tiến sĩ trong hệ thống nghề nghiệp có quy định trình độ. Những trường hợp không phải là văn bằng do cơ sở giáo dục đại học cấp thì cơ quan thẩm quyền về giáo dục này không công nhận.

"Theo thông tin của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cung cấp, ông Nam chỉ sang Thụy Sĩ 2,5 tháng trong thời gian đào tạo ba năm theo chương trình của trường Business School Lausanne. Với những lý do trên, Cục Quản lý chất lượng chưa đủ cơ sở để công nhận bằng tiến sĩ của ông Nam" - công văn nêu rõ.

Trước đó, ngày 30-10, Chủ tịch HĐQT ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, ông Huỳnh Thế Cuộc, đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 với ông Nam. Căn cứ biên bản của HĐQT nhà trường tại cuộc họp cùng ngày, HĐQT quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM đối với ông Nam vì liên quan những nghi vấn về bằng cấp.

NGUYỄN QUYÊNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn