Bộ Giao thông: Cấm Uber, Grab ở 11 tuyến phố là 'đảm bảo công bằng'

Thứ năm, 1/3/2018 | 19:57 GMT+7
Việc cấm Uber, Grab tại 11 tuyến phố tại Hà Nội là "quyền của thành phố nhằm đảm bảo điều tiết giao thông".

Ý kiến này được Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông nêu tại họp báo Chính phủ chiều 1/3. 

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông, Uber và Grab là loại hình vận tải ôtô chạy trên đường. Dù trên phù hiệu không phải là taxi nhưng loại xe này hoạt động theo kết nối công nghệ và chở người. Hiện có những tuyến phố cấm taxi thì cũng cần cấm loại phương tiện này để "đảm bảo công bằng giữa các loại hình vận tải".

"Chúng tôi cho rằng, cần công bằng giữa các loại phương tiện. Taxi cấm theo giờ, Uber, Grab họ kết nối bằng công nghệ thì gây bất công cho các đơn vị vận tải và gây ách tắc giao thông. Cấm là cấm đơn vị vận tải chứ không cấm người cung cấp công nghệ kết nối vận tải", ông Đông nói.

Từ đầu tháng 1/2018 Hà Nội cấm Uber, Grab tại 11 tuyến phố. Ảnh: Anh Tú

Từ đầu tháng 1/2018 Hà Nội cấm Uber, Grab tại 11 tuyến phố. Ảnh: Anh Tú

Lãnh đạo Bộ Giao thông cũng khẳng định, quan điểm của Bộ là không phân biệt đối xử xe này với xe kia, cấm giờ này giờ kia là việc của thành phố Hà Nội.

"Quan điểm của Bộ là ủng hộ tổ chức giao thông hợp lý, mùa này, giờ này cấm, nhưng mùa khác, giờ khác phải mở", ông nhấn mạnh.

Từ đầu tháng 1/2018, một số tuyến phố ở Hà Nội như Giảng Võ, Cát Linh, Phủ Doãn, Trường Chinh… đã cắm biển cấm với thông điệp “Cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ hoạt động". Những biển báo này được đặt ngay bên cạnh hoặc song song với biển cấm taxi truyền thống.

Hiện Hà Nội có trên 15.000 taxi công nghệ được cấp phép thí điểm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber.

Hồi tháng 9/2017, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội từng kiến nghị bổ sung biển báo phụ cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ tham gia thí điểm nhằm hạn chế lượng phương tiện tham gia giao thông, giảm ùn tắc giao thông… Bên cạnh đó, Hiệp hội taxi TP HCM và Hà Nội cũng nhiều lần đề xuất cấm đường xe chạy hợp đồng điện tử như Uber, Grab... để đảm bảo công bằng, cạnh tranh lành mạnh với taxi truyền thống.

Anh MinhTin tức liên quan

  • 5 tỉ USD xây dựng đường sắt TP.HCM - Cần Thơ
  • 06/03/2018 14:53 GMT+7
  • TTO - Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam vừa ký kết với Quỹ Morfund Canada về quy mô vốn đầu tư 6,3 tỉ đô la Canada (tương đương 5 tỉ USD) cho dự án xây đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ.
  • Bộ Giao thông nói gì về đề xuất cấm Uber và Grab trên 11 tuyến phố ở Hà Nội?
  • Thứ năm, 01/03/2018 - 18:39
  • Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí đề tính hợp lý và hợp pháp của đề xuất cấm xe hợp đồng điện tử Uber và Grab trên 11 tuyến phố của Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Hà Nội lên Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: Bộ không phân biệt đối xử xe này, xe kia, quan điểm của Bộ là ủng hộ tổ chức giao thông hợp lý.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn