Bộ Giao thông vận tải được giao thầu để sớm sửa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất

27/05/2020 22:51
Thủ tướng vừa đồng ý Bộ Giao thông vận tải được giao thầu (không thông qua lựa chọn nhà thầu) trong quá trình thực hiện 2 dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất nhằm sớm khởi công các dự án này.

Bộ Giao thông vận tải được giao thầu để sớm sửa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Đường lăn S3 sân bay Nội Bài từng bị hằn lún theo vệt bánh máy bay - Ảnh: NIA

Quyết định trên được ghi rõ trong văn bản Thủ tướng ban hành ngày 27-5 sau khi xét đề nghị của Bộ Giao thông vận tải, ý kiến của các bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư về tình hình triển khai và kiến nghị khi thực hiện 2 dự án trên.

Thủ tướng cho biết tại nghị quyết số 41/NQ-CP của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2020, Chính phủ đã thống nhất trình tự, thủ tục thực hiện xây dựng công trình nêu trên theo quy định của pháp luật về xây dựng đối với công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp. 

Căn cứ quy định của Luật xây dựng và nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng, Thủ tướng đồng ý Bộ Giao thông vận tải quyết định, chịu trách nhiệm về việc tổ chức quản lý thực hiện dự án nêu trên và được giao thầu từ giai đoạn lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng cho đến giai đoạn hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến các bộ, chịu trách nhiệm toàn diện trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm tiến độ, hiệu quả. Việc nghiệm thu, thanh quyết toán phải đúng quy trình, quy định, không để phát sinh tiêu cực tham nhũng, gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét phương án giao thầu để sớm thực hiện dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo Bộ Giao thông vận tải, nếu tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn và nhà thầu xây lắp theo hình thức đấu thầu rộng rãi theo quy định tương tự như các dự án đầu tư công thông thường thì các dự án trên chỉ có thể khởi công vào cuối tháng 12-2020.

Còn nếu thực hiện theo hình thức chỉ định thầu thì rút ngắn được khoảng 2 tháng và dự kiến khởi công cuối tháng 10-2020. Đối với trường hợp được Thủ tướng cho phép giao thầu thì dự kiến khởi công cuối tháng 6-2020.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng vừa có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, đầu tư kéo dài đường băng, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đường lăn nhằm đảm bảo hiệu quả khai thác, an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị tiếp tục rà soát, thống nhất chủ trương cho đầu tư nâng cấp một số hạng mục như kéo dài đường băng và xây dựng thêm các đường lăn sân bay Phú Bài để khai thác đồng bộ với nhà ga T2 đang được triển khai xây dựng.

TUẤN PHÙNGTin tức liên quan

 • Vì sao phải 'giải cứu' Vietnam Airlines?
 • 19/11/2020 08:17
 • Quốc hội vừa thông qua nghị quyết về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
 • Máy bay quân sự rơi tại Nghệ An
 • Thứ năm, 26/07/2018 - 13:48
 • Một chiếc máy bay quân sự đã bị rơi ở xóm Làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An vào trưa nay, ngày 26/7.
 • Muôn kiểu giấu ma tuý qua đường hàng không
 • Thứ tư, 02/05/2018 - 05:56
 • Mặc dù được kiểm soát chặt chẽ nhưng các đường dây tội phạm vẫn vận chuyển ma túy qua đường hàng không để về TPHCM. Trong quý 1/2018, hải quan TPHCM đã bắt giữ được hơn 31kg ma túy.
 • Vé máy bay 'nhảy múa' dịp cao điểm
 • 25/04/2018 09:51 GMT+7
 • TTO - Các hãng bay khẳng định tăng hàng chục ngàn chỗ nhưng người dân phản ảnh dù đặt sớm vẫn rất khó có vé giá rẻ, chỉ còn dải giá đắt.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn