Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc vụ sông “đen” ở Hậu Giang

Thứ Bảy, ngày 11/5/2019 - 13:18
(PLO)- Bộ TN&MT yêu cầu tỉnh chủ động cung cấp thông tin về kết quả thực hiện cho báo chí và người dân; gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ trước ngày 12-5.

Ngày 10-5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã cử Đoàn công tác của Bộ phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang để xử lý vụ việc ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn.

Theo phản ánh của các cơ quan thông tin báo chí, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xảy ra hiện tượng nước sông Cái Lớn, đoạn chảy qua địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ bỗng đổi màu đen, thủy sản chết nổi hàng loạt khiến người dân hoang mang.

Trước đó, ngày 8-5, Bộ TN&MT cũng đã có Công văn đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức lấy mẫu, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn; khoanh vùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả thải ra sông; đánh giá, xác định nguyên nhân; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm nếu có; tổ chức triển khai các giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm nêu trên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc vụ sông “đen” ở Hậu Giang - ảnh 1
Nước sông ô nhiễm có màu đen kịt kèm theo mùi hôi thối nồng nặc.

Đồng thời, chủ động cung cấp thông tin về kết quả thực hiện cho các cơ quan báo chí và người dân được biết; gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN&MT trước ngày 12-5 để phối hợp giải quyết theo quy định.

Cạnh đó, Bộ giao Tổng cục Môi trường phối hợp, hỗ trợ các đơn vị chức năng của tỉnh để thực hiện các hoạt động nêu trên và đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Môi trường trong quá trình triển khai thực hiện.

Như PLO đã đưa tin, từ ngày 24-3, nước sông Cái Lớn đoạn chảy qua địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ bị nhuộm một màu đen kèm theo mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và làm chết nhiều loài thủy sản nuôi trên sông.

Đỉnh điểm là ngày 2-5, nguồn nước đen đã lan rộng đến trung tâm thị xã Long Mỹ khiến khoảng 6.000 hộ dân lâm vào tình trạng thiếu nước sạch. Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu nghi phạm gây ô nhiễm số 1 là Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát tạm ngưng hoạt động.

HẢI DƯƠNG

Nguồn: Cổng thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trườngTin tức liên quan

  • Dân phản đối chôn lấp heo bệnh cạnh khu dân cư
  • 31/05/2019 15:39
  • Ngày 31-5, UBND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã họp khẩn để xem xét giải quyết phản ánh của người dân về việc cơ quan chức năng chôn lấp heo bị dịch tả heo châu Phi không đúng quy cách, gần khu dân cư.
  • Sốt ruột với rác và phân loại rác
  • 14/05/2019 08:09
  • Bãi rác công cộng, dọn xong lại xả. Phân loại rác vẫn chưa chuyển biến nhiều. Phải chăng chúng ta làm chậm, thiếu đồng bộ và thiếu quyết tâm?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn