Bộ TNMT nói gì về việc cấp phép nhận chìm cho Hoà Phát

Thứ Tư, ngày 27/3/2019 - 20:09
(PLO)- Chiều nay 27-3, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I-2019, Bộ TN&MT đã chính thức thông tin việc cấp phép nhận chìm 15,39 triệu m3 bùn nạo vét luồng cảng cho Công ty cổ phần Thép Hoà Phát Dung Quất (công ty con của Tập đoàn Hoà Phát)…

Tại cuộc họp báo, báo chí đã đặt câu hỏi về việc cấp phép nhận chìm 15,39 triệu m3 vật chất nạo vét luồng lạch cho Tập đoàn Hoà Phát cũng như công tác giám sát hoạt động nhận chìm này.

Trả lời câu hỏi, ông Vũ Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TNMT) cho biết vừa qua Tập đoàn Hòa Phát xin nhận chìm 15,39 triệu m3 vật chất nạo vét khu vực cảng, luồng tàu ra vào cảng, khu bến cảng thuộc Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hoà Phát Dung Quất (Quảng Ngãi).

 “Theo quy định của Nghị định 40 và nghị định 51 về việc cấp phép nhận chìm cho doanh nghiệp, việc giao khu vực biển theo quy định thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế khi doanh nghiệp nộp hồ sơ liên thông, chúng tôi thẩm định cả 2 hồ sơ này. Sau khi Thủ tướng ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ TN&MT giao khu vực biển 180ha cho doanh nghiệp, Bộ TNMT đã ký cấp phép nhận chìm từ 21-2-2019; đồng thời giao khu vực biển để nhận chìm 180 ha thuộc vùng biển ở Quảng Ngãi trong cùng ngày", ông Sơn nói.

Về kiểm tra giám sát hoạt động nhận chìm, ông Sơn cho hay ngày 19-3, lãnh đạo Bộ TNMT ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra giám sát hoạt động nhận chìm của Hòa Phát.

Bên cạnh đó, giấy phép nhận chìm cũng quy định rất rõ trách nhiệm của Hoà Phát trong tiến hành hoạt động quan trắc, đánh giá tác động của nhận chìm khối lượng 15,39 triệu m3 vật chất nạo vét luồng cảng.

“Chủ dự án phải thuê tư vấn để đặt các trạm quan trắc tốc độ lan truyền của vật liệu mịn - tức là bùn sét, quan trắc chất lượng nước và các yếu tố môi trường. Hệ thống trạm quan trắc được quy định rất rõ trong giấy phép là phải thường xuyên định kỳ báo cáo cho Bộ TN&MT. Phía Bộ cũng như tổ công tác liên ngành có trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Trong trường hợp có vấn đề gì ảnh hưởng đến môi trường thì lập tức dừng hoạt động nhận chìm lại” – ông Sơn cho hay.

Cũng theo ông Sơn, cùng ngày 21-2, Thủ tướng đã ủy quyền cho Bộ TNMT giao khu vực biển cho Hòa Phát, theo đó Bộ TNMT có quyết định giao 180 ha cho doanh nghiệp, đúng quy định, đúng thủ tục.

Ngày 21-2, Bộ trưởng Bộ TNMT đã có quyết định cấp giấy phép nhận chìm ở biển cho Công ty cổ phần Thép Hoà Phát Dung Quất (Tập đoàn Hoà Phát).

Theo đó đơn vị này được nhận chìm 15,39 triệu m3 vật chất nạo vét khu vực cảng của Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hoà Phát Dung Quất. Khu vực nhận chìm được xác định là ở vùng biển Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) có diện tích 180ha, độ sâu từ 51m đến 55m.

Chủ đầu tư sẽ sử dụng tàu hút bụng xả đáy, nhận chìm theo hình thức xả đáy. Thời điểm nhận chìm Hoà Phát được tiến hành là từ ngày 1-3-2019 đến 31-5-2020.

 

TRỌNG PHÚTin tức liên quan

  • Thùng rác 'khoe cơ bắp', mọc thêm giàn cây xanh
  • 30/03/2019 16:01
  • Trong khuôn viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (Hà Nội), thùng rác được trang trí đầy màu sắc, hình vẽ khắp sân trường. Đây là một trong những kết quả của chương trình 'Nhân văn Xanh'.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn