Bộ trưởng Giáo dục thăm cậu học trò 10 tuổi nặng 3,9kg

Thứ bảy, 31/3/2018 | 08:19 GMT+7
Người đứng đầu ngành giáo dục đến động viên em Đinh Văn K'Rể, người dân tộc H'Rê, mắc chứng Seckel (người lùn, đầu chim) hiếm gặp.

Chiều 30/3, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đến thăm tập thể giáo viên, học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Sơn Ba, huyện vùng cao Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi - nơi cậu bé tí hon Đinh Văn K'Rể học tập và ở nội trú các ngày trong tuần.

Đinh Văn K'Rể là người dân tộc H'Rê, mắc chứng Seckel (người lùn, đầu chim) hiếm gặp nên 10 tuổi chỉ nặng 3,9kg. Em được Hiệu trưởng trường tiểu học Sơn Ba đưa về trường chăm sóc, dạy dỗ, giúp hoà nhập cộng đồng. 

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ dạy đọc chữ cái cho học trò Đinh Văn KRể. Ảnh: Bá Hải.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ dạy đọc chữ cái cho học trò Đinh Văn K'Rể. Ảnh: Bá Hải.

Bế Đinh Văn K'Rể vào lòng, Bộ trưởng Giáo dục hỏi thăm sức khoẻ cậu học trò tí hon rồi ngồi vào bàn dạy em đánh vần chữ cái. Dù 10 tuổi và có 3 năm học ở trường tiểu học nhưng Đinh Văn K'Rể vẫn ngồi ở lớp một. Chứng bệnh Seckel khiến trí nhớ và khả năng giao tiếp ngôn ngữ của em bị hạn chế. Dù vậy, K'Rể vẫn hiểu hết điều mọi người nói, dù bằng tiếng dân tộc H'Rê hay tiếng Kinh. Em đáp lời lại, giao tiếp với bạn bè, thầy cô giáo bằng cách ra dấu, thi thoảng phát âm được một vài từ đơn. 

Giúp một cậu bé từ sợ sệt trước mọi người trở nên tự tin, hoà đồng, vui vẻ; biết chào hỏi lễ phép, có thể tự xúc cơm ăn, đi vệ sinh, đến lớp học..., Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những nỗ lực của các giáo viên, đặc biệt là thầy hiệu trưởng Đinh Văn Cương. 

Cũng trong chuyến thăm Quảng Ngãi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với lãnh đạo địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo dể nắm bắt những khó khăn và có hướng hỗ trợ ngành giáo dục nơi đây.Tin tức liên quan

  • Hàng trăm phụ nữ miền núi "biến mất": Chính nạn nhân "ngã giá" để... tự bán mình?
  • Thứ năm, 11/01/2018 - 08:24
  • Theo Trung tá Trần Phúc Tú, nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ chính nhận thức của người dân, cùng với đó là tư tưởng lười lao động, thích hưởng thụ. Không hiếm những vụ việc khi cơ quan điều tra làm rõ thì chính nạn nhân là người “ngã giá” để tự bán mình sang Trung Quốc với giá từ 35-80 triệu đồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn