Bộ trưởng GTVT: Phải quản Grab đúng luật

Thứ Sáu, ngày 13/7/2018 - 14:07
(PLO)- “Bản chất hoạt động của loại hình Grab giống taxi truyền thốngnên cần có những quy định tương đồng nhằm tạo sân chơi bình đẳng. Nhưng những quy địnhnày không trái với quy định của pháp luật hiện hành”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi họp lấy ý kiến về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Người đứng đầu ngành giao thông vận tải cho rằng thời gian qua đơn vị nhận được nhiều ý kiến góp ý khác nhau cho nghị định trên. Dù rất cầu thị, nhưng Bộ GTVT nhìn nhận một văn bản ban hành không bao giờ thỏa mãn 100% đối tượng, vì trong hoạt động sản xuất kinh doanh thường có sự cạnh tranh, lợi ích của các đơn vị khác nhau.

Bộ trưởng GTVT: Phải quản Grab đúng luật - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo tại buổi họp. Ảnh: VIẾT LONG

Với việc sửa nghị định lần này, ông Nguyễn Văn Thể khẳng định tinh thần của Bộ GTVT là đơn giản hóa các thủ tục, những quy định không còn phù hợp phải bỏ và ngược lại. Đặc biệt, không được đưa các quy định mang tính hình thức. Theo ông Thể, quản lý nhà nước mà không quản lý được hoạt động vận tải rõ ràng ngành chưa hoàn thành trách nhiệm. Vì vậy, lần sửa đổi này, nếu quản lý Nhà nước thiếu chặt chẽ hơn nữa là không được.

Đánh giá cao ý kiến của PSG-TS Ngô Trí Long, ông Thể khẳng định rất khuyến khích phát triển phần mềm công nghệ, ứng dụng công nghệ trong quản lý. Đặc biệt, hiện nay xuất hiện một số công ty công nghệ sản xuất phần mềm để bán lại cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu đơn vị tham gia vào các hoạt động vận tải cần được hiểu là đơn vị kinh doanh vận tải.

 “Ví dụ nh loại hình Uber, Grab, anh tham gia, quản lý, điều hành, quyết định giá cước… Đặc biệt, khi xảy ra tai nạn cho hành khách anh “phủi” trách nhiệm đâu được. Còn nếu anh bán phần mềm cho doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp họ kinh doanh, tính tiền không thể xem là đơn vị vận tải được”, ông Thể nhấn mạnh và cho rằng các cơ quan bộ cần phân biệt cho rõ vấn đề trên.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành giao thông vận tải cũng yêu cầu phía Grab cần có trách nhiệm với người lao động, vì hoạt động kinh doanh vận tải là hoạt động kinh doanh có điều kiện, do đó các quy định này cần được đưa vào để loại hình mới này có trách nhiệm với tài xế: “Với hành khách phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, nếu xảy ra vấn đề phải truy cứu được trách nhiệm, Nghị định sửa đổi phải thực hiện được việc này…”, ông Thể chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận việc điều chỉnh nghị định chắc chắn có nhiều điểm chưa được như ý: “Nếu như ý chúng ta thì trái luật, trái luật thì Bộ Tư pháp ngay lập tức “tuýt còi"… Nên tôi phải khẳng định lại, chúng ta không làm trái luật, tất cả quy định trong nghị định này phải phù hợp quy định của pháp luật. Cái gì cho phép chúng ta tận dụng tối đa, cái gì không cho phép chúng ta ghi nhận để tập hợp xem xét đưa vào Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) trong thời gian tới. Nếu để Bộ Tư pháp tuýt còi thì do chúng ta yếu kém”, ông Thể nhìn nhận thẳng thắn.

Người đứng đầu Bộ GTVT cho biết không thể trì hoãn việc trình dự thảo nghị định trên. Theo đó, trong tháng 7, Bộ GTVT trình Chính phủ. Qua đó, Chính phủ sẽ xem xét, nếu đủ điều kiện Thủ tướng Chính phủ sẽ ký ban hành. Vì hiện nay theo ông Thể, Quyết định 24 của Bộ GTVT qua phản ánh của nhiều người xuất hiện nhiều bất cập, nếu không thể kéo dài.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng cho biết đang báo cáo Quốc hội, Chính phủ sửa Luật Giao thông đường bộ trong nhiệm kỳ này. Theo đó, sẽ đưa ra những quy định phù hợp với thực tiễn để quản lý hoạt động kinh doanh vận tải phù hợp hơn.

VIẾT LONGTin tức liên quan

  • Bị tố khuất tất trong thí điểm Grab Uber, Bộ Giao thông Vận tải nói gì?
  • Thứ hai, 23/07/2018 - 11:18
  • Như báo Dân trí đưa tin, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) có đơn “tố” việc thí điểm ứng dụng taxi công nghệ Grab – Uber có nhiều khuất tất, đặc biệt là khâu phê duyệt thẩm định. Là đơn vị chủ trì đề án thí điểm, Bộ Giao thông Vận tải lý giải việc này thế nào?
  • Yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương “gỡ” điểm nghẽ giao thông thủy
  • Thứ năm, 26/07/2018 - 07:48
  • Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương báo cáo chi tiết về một số “điểm nghẽn” trên các tuyến vận tải thuỷ nội địa, trong đó chỉ rõ hạn chế, tác động và giải pháp khắc phục; lợi ích và nhu cầu đầu tư để từ đó có kế hoạch ưu tiên tháo gỡ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn