Buổi tưởng niệm chiến sĩ trận Gạc Ma của học sinh Sài Gòn

Thứ tư, 14/3/2018 | 11:21 GMT+7
Học sinh THPT Nhân Việt xúc động khi nghe hiệu trưởng kể về trung úy Trần Thị Thủy, con gái duy nhất của liệt sĩ Trần Văn Phương.

"Khi anh Phương hy sinh ngoài đảo Gạc Ma, anh không biết trong chuyến về phép cuối cùng đã để lại một giọt máu ở đất liền. Người con đó chính là trung úy Thủy", Hiệu trưởng Bùi Gia Hiếu chầm chậm kể trong tiết học đầu tiên sáng 14/3 của trường THPT Nhân Việt.

Nhiều học sinh đã không giấu được xúc động, rưng rưng nước mắt khi nghe câu chuyện về trung úy Trần Thị Thủy (công tác tại Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân) nhớ về cha mình là thiếu úy Trần Văn Phương - người hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ chủ quyền đảo Gạc Ma.

Hiệu trưởng Bùi Gia Hiếu kể chuyện liệt sĩ Trần Văn Phương cho học sinh. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hiệu trưởng Bùi Gia Hiếu kể chuyện liệt sĩ Trần Văn Phương cho học sinh. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hồi bé, chị Thủy không hiểu chuyện gì xảy ra với cha mình. Thấy bạn bè có ba, Thủy gặng hỏi mẹ thì chỉ nhận được câu trả lời: "Ba con đang đi công tác, chưa về". Mãi đến khi học cấp một, cùng bà và mẹ ra nghĩa trang liệt sĩ thắp hương, chị mới biết cha đã hy sinh cho Tổ quốc.

Tốt nghiệp đại học, chị Thủy được phân công về huyện Trường Sa công tác. Khi tàu tới vùng biển Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao, chị đã bật khóc nức nở rồi gọi về cho mẹ nói rằng: "Con đã thấy cha rồi mẹ ơi". 

Thầy Hiếu kể, chị Thủy sau đó đã xin nhập ngũ với ước nguyện được đi tiếp con đường của cha. Nguyện vọng được cấp trên chấp thuận, chị được phân công về Lữ đoàn 146 - đơn vị anh hùng Trần Văn Phương từng công tác.

"Mỗi năm, thầy và trò chúng ta ngồi đây ôn lại trận chiến Gạc Ma - giữa 64 chiến sĩ Việt Nam với quân Trung Quốc, để hiểu mỗi tấc đất trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc phải đổi bằng xương máu cha anh. Hiểu như vậy để chúng ta sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh đó", thầy hiệu trưởng nhắn nhủ học sinh.

Tiết mục văn nghệ tái hiện câu chuyện của Thiếu úy Trần Văn Phương. Ảnh: Mạnh Tùng.

Tiết mục văn nghệ tái hiện câu chuyện của Thiếu úy Trần Văn Phương. Ảnh: Mạnh Tùng.

Là học sinh giỏi Sử, Lê Ngọc Nho (lớp 12 Gạc Ma) tranh thủ sau buổi học lại tìm hiểu về trận chiến cách đây 30 năm trên sách báo. Nho đã viết đầy ba trang giấy học trò cảm tưởng về trận Gạc Ma và đọc trước học sinh toàn trường.

"Khi chúng ta chưa có mặt trên đời, những chiến sĩ đã cầm súng đứng lên, đổi xương máu giữ hòa bình, bảo vệ non sông. Ngày chúng ta chào đời, thì ở ngoài đảo xa, nhiều người đã nằm xuống giữa lòng biển lạnh", Nho phát biểu, giọng nghẹn ngào.

Nữ sinh cho rằng, mỗi học sinh ngày nay tuy không cầm súng đánh giặc, không có nghĩa là buông lơi nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. "Cha anh ta đã gầy dựng, ta phải giữ gìn và phát triển. Hãy để lòng yêu nước và lòng biết ơn là quyền được hưởng, chứ không phải là nghĩa vụ bị ép. Đừng để sự hy sinh vì hòa bình của người đi trước trở nên vô nghĩa", Nho chia sẻ quan điểm với bạn bè.

Học sinh THPT Nhân Việt xúc động khi ôn lại lịch sử trận chiến Gạc Ma. Ảnh: Mạnh Tùng.

Học sinh THPT Nhân Việt xúc động khi ôn lại lịch sử trận chiến Gạc Ma. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nhiều tiết mục hoạt cảnh, ca nhạc tái hiện sự ngoan cường của 64 chiến sĩ và giây phút máu đỏ nhuốm biển Đông của giáo viên, học sinh trường Nhân Việt được biểu diễn.  

Kết thúc buổi lễ, thầy trò trường Nhân Việt trong trang phục Hải quân Việt Nam đã dành phút tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma 30 năm trước. Tin tức liên quan

  • 'Liệt sĩ' trở về sau 50 năm nhập ngũ
  • Thứ tư, 28/3/2018 | 16:07 GMT+7
  • Nhập ngũ năm 1965, ba năm sau gia đình nhận giấy báo tử, nhưng ngày 23/3 ông Lê Nguyên Lan đã trở về quê Nghệ An tìm người thân.
  • Người mẹ già 30 năm mòn mỏi làm chế độ liệt sĩ cho con: Chờ đến bao giờ nữa?
  • Thứ hai, 09/04/2018 - 09:17
  • “Những người sống trong thời bình hãy nhìn lại thời chiến tranh, nếu không có những con người sống vô tư, không nghĩ tới bản thân mình thì mới có hoà bình. Bởi vậy những người đã hi sinh vì nền độc lập của tổ quốc họ không mong gì hơn là hãy trả lại cho họ những gì mà người thân của họ còn sống đáng phải nhận đó là tấm bằng Tổ Quốc Ghi Công. Mong các cấp chính quyền đừng đùn đẩy nhau nữa”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn