Cá chết trắng ao cạnh sông Trường Giang

29/10/2018 12:10
Những ngày gần đây, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản cạnh sông Trường Giang, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam lo lắng bởi cá, tôm, cua trong ao của họ chết hàng loạt, nổi trắng trên mặt hồ.

Cá chết trắng ao cạnh sông Trường Giang - Ảnh 1.

Xác cá chết nổi trắng trong hồ nuôi trồng thủy sản thôn Vĩnh Đại - Ảnh: LÊ TRUNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 29-10, tại nhiều ao nuôi thủy sản của người dân thôn Vĩnh Đại, xã Tam Hiệp, cá chết nổi trắng hồ.

Nhiều xác tôm, cá chết từ trước đó tấp vào bờ thối rữa, bốc mùi hôi. Dọc bờ sông Trường Giang cũng xuất hiện tình trạng cá chết tấp vào bờ.

Cá chết nổi trắng hồ - Video: LÊ TRUNG

Ông Nguyễn Văn Xá (56 tuổi, thôn Vĩnh Đại) cho biết khu ao hồ rộng khoảng 1ha của ông nằm cạnh bờ sông Trường Giang nuôi 20.000 con tôm, 5.000 cua và nhiều loại cá như: cá nhồng, cá móm, cá căng, cá tho… Sáng 26-10, khi thăm hồ, ông phát hiện cá, tôm trong hồ chết nổi trắng trên mặt nước.

"Mỗi ngày số lượng cá tôm chết một tăng. Trước giờ hồ của tôi chưa có tình trạng cá chết này"-ông Xá nói.

Cá chết trắng ao cạnh sông Trường Giang - Ảnh 3.

Xác cá nổi đầy hồ của ông Xá - Ảnh: LÊ TRUNG

Hồ tôm sú 20.000 con ủa ông Lương Viết Khanh (65 tuổi) cũng ở trong tình trạng này.

"Mấy ngày nay tôm chết nằm dưới đáy hồ, tôi phải dùng vợt vớt lên để tránh ô nhiễm nguồn nước. Đến giờ chưa biết thiệt hại thế nào nhưng số lượng tôm chết rất nhiều, đếm không xuể" - ông Khanh nói.

Theo người dân, khu vực này có 25 hộ nuôi trồng thủy sản. Hầu hết ao hồ của họ cũng bị tình trạng cá, tôm chết tương tự chưa rõ nguyên nhân.

Họ cho biết lấy nguồn nước từ sông Trường Giang vào ao nuôi cá và thường xuyên thay nước ở ao của mình. Những ngày xảy ra cá chết, nước triều ở sông này tràn vào ao.

Cá chết trắng ao cạnh sông Trường Giang - Ảnh 4.

Nhiều ao hồ của người dân thôn Vĩnh Đại cũng xảy ra tình trạng cá chết trắng - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Nguyễn Đức Anh - phó chủ tịch UBND xã Tam Hiệp cho biết sau khi nhận phản ảnh của người dân, xã đã cử đoàn đến khu vực này kiểm tra và báo cáo lên các phòng ban của huyện Núi Thành.

Biên bản kiểm tra của xã Tam Hiệp vào ngày 28-10 cũng ghi nhận ở các hồ nuôi trồng thủy sản và sông Trường Giang xảy ra hiện tượng cá, cua, tôm chết hàng loạt chưa xác định nguyên nhân.

Qua ý kiến phản ảnh của người dân thì có khả năng nguyên nhân bắt nguồn từ hệ thống thoát nước của mương chạy dọc theo khu vực dân cư thôn Vĩnh Đại.

Cá chết trắng ao cạnh sông Trường Giang - Ảnh 5.

Xác cá chết tấp vào bờ - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 29-10, đại diện Phòng Tài nguyên môi trường huyện Núi Thành cũng đến khu vực này kiểm tra, ghi nhận tình hình cá chết.

Bà Bùi Thị Hồng - phó Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Núi Thành cho biết phòng đã cử lực lượng ghi nhận tình hình cá chết và mời trung tâm quan trắc và phân tích môi trường (Sở Tài nguyên môi trường Quảng Nam).

Chiều cùng ngày sẽ lấy mẫu nước tại khu vực này để kiểm tra.

Ngoài ra theo bà Hồng, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cũng báo cáo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cử lượng lượng lấy mẫu cá, tôm chết để xét nghiệm.

Được biết khu vực này nằm cạnh khu vực khu kinh tế mở Chu Lai, nơi có một số nhà máy hoạt động.

LÊ TRUNGTin tức liên quan

  • Nhà máy rác TP Cà Mau xin ngưng, tỉnh nói không!
  • Thứ Năm, ngày 1/11/2018 - 18:35
  • (PLO)- Tỉnh Cà Mau thông tin rõ với báo chí không giải quyết cho Nhà máy rác TP Cà Mau tiếp tục ngưng hoạt động và phải chịu trách nhiệm nếu không sớm hoạt động trở lại.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn