Ca đầu tiên ở Việt Nam bị xuất huyết não khi dùng ma túy đá

Thứ Ba, ngày 3/9/2019 - 11:07
(PLO)- Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não, phù não rất nặng sau khi hít ma túy đá.

Ngày 3-9, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết ngày 27-8 trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân 27 tuổi trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng do dùng ma túy đá.

Cũng theo BS Nguyên, đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

Ca đầu tiên ở Việt Nam bị xuất huyết não khi dùng ma túy đá - ảnh 1
Hình ảnh phim chụp não bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá. Ảnh: BV BẠCH MAI CUNG CẤP

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn và đã được đưa đến BV tỉnh. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên BV Bạch Mai.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó có melaphatamine (ma túy đá).

"Ma tuý đá gây hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Cụ thể như gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”. Ngoài ra còn làm tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện", BS Nguyên nói.

"Ngày càng có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, đồ chơi, rất khó nhận biết. Trong đó nhóm có nguy cơ rất cao là học sinh phổ thông do dễ bị lôi kéo, dụ dỗ. Phụ huynh cần chú ý nhiều hơn tới con em để kịp thời phát hiện những bất thường, đề phòng nguy cơ trẻ bị lừa, dụ dỗ sử dụng các chất gây nghiện nguy hiểm", BS Nguyên khuyến cáo.

 

Bộ Y tế lần đầu tiên có phác đồ điều trị ngáo đá

Bộ Y tế lần đầu tiên có phác đồ điều trị ngáo đá

(PLO)- Bộ Y tế lần đầu tiên có phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp. Qua phác đồ, người nghiện được can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội.

 

AN HIỀNTin tức liên quan

  • Kinh hoàng ma túy đá
  • 07/03/2018 09:21 GMT+7
  • TTO - Ca tử vong của cô gái 20 tuổi nghi bị ca sĩ Châu Việt Cường sau khi đã dùng ma túy đá, nhét tỏi vào miệng làm nghẹt đường thở tối 5-3 đang làm dấy lên nỗi lo âu về việc sử dụng ma túy đá ở người trẻ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn