Cá tra Việt Nam được công nhận quản lý tương đương tại Mỹ

22/03/2018 15:06 GMT+7
TTO - Việt Nam là một trong ba nước đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ từ ngày 1-3-2018 cùng với Trung Quốc và Thái Lan.

Cá tra Việt Nam được công nhận quản lý tương đương tại Mỹ - Ảnh 1.

Việc được công nhận tương đương ở góc độ luật pháp quản lý với Mỹ giúp cá tra VN tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian tới. Ảnh: Trần Mạnh

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã gửi văn bản bước đầu công nhận hệ thống quy phạm pháp luật về quản lý cá da trơn của Việt Nam là tương đương với hệ thống quản lý của nước này.

Đồng thời, Cục thanh tran an toàn vệ sinh thực phẩm (FSIS) của USDA cũng có công bố ba nước đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ từ ngày 1-3-2018 là Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan.

Trước đó, cơ quan chức năng của Việt Nam đã hoàn tất việc gửi hồ sơ tự đánh giá cho quy trình đánh giá tương đương của FSIS.

FSIS thông báo về việc hoàn tất quá trình xem xét đồng thời khẳng định về mặt hồ sơ, hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Mỹ.

Bên cạnh đó, FSIS cũng thông báo sẽ tổ chức thanh tra thực tế tại Việt Nam trong thời gian tới để thẩm tra các nội dung liên quan.

Tính đến nửa đầu tháng 2-2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 39,2 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm 16,5% tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Mặc dù giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ ngay từ đầu năm tăng mạnh nhưng nhiều doanh nghiệp cá tra đang rất lo lắng khi Bộ thương mại Mỹ (DOC) vừa tăng thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam lên cao nhất từ trước đến nay.Tin tức liên quan

  • Thúc đẩy xuất khẩu: 5 câu hỏi của Thủ tướng
  • Thứ Ba, ngày 24/4/2018 - 06:50
  • (PL)- “Tiếng kêu của người dân, doanh nghiệp với thủ tục rườm rà, phức tạp trong xuất khẩu vẫn còn rất nặng nề. Chúng ta phải nhận diện nút thắt này và gỡ bỏ”.
  • Người Trung Quốc nhận xét gì về trái cây, rau Việt Nam?
  • Thứ Sáu, ngày 18/5/2018 - 16:29
  • (PLO)- 4 triệu tấn hoa quả (tương đương 100 tỷ nhân dân tệ) là những gì thị trường Trung Quốc đang cần. Cơ hội nào cho các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đối với thị trường lớn như Trung Quốc?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn