Các gia đình Nghệ An có người thân tử nạn ở Anh nhận tiền hỗ trợ đưa thi thể về nước

26/11/2019 11:47
Bà Đỗ Thị Kim Liên - lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam - hỗ trợ kinh phí đưa thi thể các nạn nhân tử vong ở Anh về nước. Mỗi gia đình được hỗ trợ hơn 66 triệu đồng.

Các gia đình Nghệ An có người thân tử nạn ở Anh nhận tiền hỗ trợ đưa thi thể về nước - Ảnh 1.

Người thân anh Nguyễn Thọ Tuân chờ đợi ngày đưa thi thể anh về nước - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 26-11, anh Nguyễn Thọ Hạnh - ngụ xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, anh ruột của nạn nhân Nguyễn Thọ Tuân, một trong 39 người tử vong trong container ở Anh - cho biết chiều 25-11, người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên - lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM - đã đến nhà trao cho gia đình 66,24 triệu đồng hỗ trợ đưa thi thể anh Tuân về nước.

Đây là mức phí đưa thi thể nạn nhân từ Anh về mà Bộ Ngoại giao đã thông báo ngày 14-11.

Gia đình anh Tuân có hoàn cảnh rất khó khăn, vợ mang thai đứa thứ hai 8 tháng, con nhỏ. Để qua được Đức trước khi sang Anh trên chuyến xe container định mệnh, gia đình anh Tuân đã phải "cắm" sổ đỏ, vay mượn ngân hàng gần 400 triệu đồng.

Sau khi nhận thông báo của Bộ Ngoại giao về việc gia đình phải tự chi trả chi phí đưa thi thể hoặc tro cốt về nước, gia đình anh rất lo lắng. "Hơn 1 tháng chờ đợi tin tức, chúng tôi mong muốn được sớm đưa thi thể em trai về nước", anh Hạnh nói.

Ông Hoàng Danh Truyền - phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành - cho biết lãnh đạo các xã có 7 nạn nhân tử vong tại Anh xác nhận từ phía các gia đình việc được người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên đến nhà trao tiền hỗ trợ mỗi gia đình 66,24 triệu đồng.

Trước đó, sáng 25-11, bên hành lang Quốc hội, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết, việc đưa thi thể các nạn nhân về nước vẫn được hai bên gấp rút thực hiện và đang khớp lại lần cuối về kỹ thuật để tiến hành sớm nhất. Đến thời điểm này, hầu hết các gia đình nạn nhân đều muốn đưa thi hài của người thân về, một số muốn nhận tro cốt.

Trước mắt, Chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi hài, bình tro cốt về an toàn, kịp thời. Sau đó, chính quyền các địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Theo văn bản của Bộ Ngoại giao gửi 6 tỉnh có các nạn nhân tử nạn, chi phí để mang tro cốt từ Anh về Việt Nam hơn 41 triệu đồng, còn đưa quan tài từ Anh về Việt Nam là hơn 66 triệu đồng.

DOÃN HÒATin tức liên quan

  • 'Vượt biên hoặc là chết'
  • 26/02/2018 21:56 GMT+7
  • TTO - Gió, nắng và cát sa mạc thổi hắt vào mặt của những con người đang lầm lũi đi bộ tại một thị trấn biên giới Colombia. Họ là những dân thường Venezuela vượt biên để tìm kiếm thức ăn.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn