Các nước TPP họp tại Tokyo

Thứ hai, 22/1/2018 | 15:43 GMT+7
Quan chức thương mại 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhóm họp trong ngày 22 và 23/1 tại Tokyo (Nhật Bản).

Nhật kỳ vọng có thể giải quyết các thách thức còn lại, trong đó có lo ngại của Canada về vấn đề sản phẩm và dịch vụ văn hóa, nhằm hoàn thành mục tiêu ký TPP mới không Mỹ vào tháng 3. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi cho biết: "Các cuộc đàm phán đã bước vào giai đoạn cuối. Tôi kỳ vọng sẽ có tiến triển theo hướng có thể ký kết và thực hiện hiệp định".

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi (phải) trong buổi họp hôm nay. Ảnh: Nikkei

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi (phải) trong buổi họp hôm nay. Ảnh: Nikkei

Sau khi Mỹ rút lui đầu năm ngoái, 11 nước còn lại trong TPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đã đạt thỏa thuận về tên gọi mới - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 11. Các nước đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của TPP, nhưng vẫn còn một số cần đàm phán thêm.

*Sự khác nhau giữa TPP và CPTPP

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

Canada đến nay vẫn giữ quan điểm không vội vã ký TPP mới và muốn có ngoại lệ để bảo lệ văn hóa nói tiếng Pháp tại nước này. "Tác động kinh tế tổng thể của CPTPP sẽ bị thiệt hại rất lớn, nếu Canada quyết định trì hoãn việc tham gia", Rajiv Biswas - kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại IHS Markit nhận xét.

Sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump rút nước này khỏi TPP, Nhật Bản đã đóng vai trò lãnh đạo, thúc đẩy các nước còn lại đi đến một hiệp định thay thế. Cùng với Australia và Mexico, Tokyo đã vận động hành lang rất tích cực cho mục tiêu này. Nếu được thực thi, hiệp định có thể giúp gỡ bỏ rào cản thương mại giữa các nước có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lên tới 356 tỷ USD năm 2016.

Hà Thu (theo Japan Today/Reuters)Tin tức liên quan

  • Thúc đẩy sử dụng xăng sinh học
  • 30/01/2018 13:09 GMT+7
  • TTO - Phản hồi bài viết “Né bán xăng E5?”, các chuyên gia cho rằng cần thêm vai trò điều tiết của các chính sách về kinh tế và tăng cường truyền thông về ích lợi của xăng sinh học để thúc đẩy sử dụng loại xăng này.
  • Tử hình "nữ quái" dùng chày giã cua hạ sát Giám đốc Hợp tác xã
  • Thứ sáu, 26/01/2018 - 21:13
  • Tại phiên tòa xét xử lưu động, bị cáo Nguyễn Thị Thảo khai về hoàn cảnh túng quẫn về kinh tế, bản thân làm phụ hồ nuôi mẹ già và 2 con nhỏ. Trước thềm năm học mới, vì không có tiền đóng học cho con nên Thảo dùng chày giã cua đập chết nữ Giám đốc Hợp tác xã để cướp tài sản...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn