Cách ly không ngăn được tình yêu đội tuyển

08/06/2021 09:01
Khoảng một giờ trước khi trận đấu Việt Nam - Indonesia diễn ra, chúng tôi dạo một vòng quanh những tụ điểm xem bóng đá quen thuộc ở Sài Gòn như đường Phạm Văn Đồng, cư xá Bắc Hải, dọc bên bờ kè…

Cách ly không ngăn được tình yêu đội tuyển - Ảnh 1.

Tối 7-6, dù không có khách song chủ một quán cà phê bóng đá ở TP.HCM vẫn mở tivi để khách đến mua về lướt xem và để mình theo dõi trận Việt Nam - Indonesia - Ảnh: H.TÙNG

Có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển Việt Nam ra sân mà đường phố Sài Gòn vắng lặng đến thế. Nhưng bên trong những hộ gia đình, những quán cà phê (chỉ bán mang về), hay cả những khu vực tâm dịch, bầu không khí vẫn có đôi phần chộn rộn trước giờ bóng lăn.

Khoảng một giờ trước khi trận đấu Việt Nam - Indonesia diễn ra, chúng tôi dạo một vòng quanh những tụ điểm xem bóng đá quen thuộc ở Sài Gòn như đường Phạm Văn Đồng, cư xá Bắc Hải, dọc bên bờ kè… 

Theo ghi nhận của chúng tôi, các quán cà phê, nhà hàng ở đây đều tuân thủ quy định giãn cách và chỉ bán mang về. Hầu hết các quán cũng đóng cửa tắt đèn từ sớm. Vì vậy, bầu không khí sôi động quen thuộc không còn nữa. Thay vào đó là cảm giác bồn chồn của một số CĐV cuồng nhiệt.

Anh Long - chủ một quán cà phê ở đường Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp) - cho biết quán của anh từ ba tuần nay tuân thủ đúng quy định của TP.HCM, chỉ bán mang về chứ không nhận khách. 

"Trước đây cứ mỗi lần đội tuyển Việt Nam đá hay chỉ cần mấy trận bóng đá Anh hấp dẫn cuối tuần thôi là quán của tôi đều chật người rồi. Nhưng suốt mấy tuần nay chỉ bán mang về. Mà cũng ít người vì là quán cà phê xem bóng đá nên nếu có tụ tập coi đá banh người ta mới đến. 

Bình thường cũng không mấy ai mua mang về, thu nhập giảm khoảng 80% mà chủ nhà cũng chỉ bớt khoảng 25% tiền thuê mặt bằng thôi" - anh Long kể.

Không có khách nào nhưng để giữ bầu không khí bóng đá quen thuộc, anh Long vẫn mở cửa quán và bán đến tận giờ bóng lăn. Thi thoảng cũng có một vài khách đến mua với lý do "uống cà phê cho tối nay dễ thức". Anh Long cho biết nhà anh có đông anh em nên mọi người ngồi coi cũng vui hơn là coi một mình.

Vì quy định hạn chế ra vào quận Gò Vấp, chúng tôi cũng không thể tiếp cận khu vực này. Nhưng qua lời kể của một số bạn đọc, nhà nhà người người nơi đây vẫn háo hức chờ xem trận đấu (chính thức) đầu tiên của tuyển Việt Nam trong năm 2021.

Cách ly không ngăn được tình yêu đội tuyển - Ảnh 2.

Gia đình chị Ngọc Phương (phường 5, quận Gò Vấp) thức xem cổ vũ tuyển Việt Nam - Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Đức Kiên, ngụ tại phường 3, quận Gò Vấp, cho biết: "Dịch giã tùm lum như vậy đâu có quây quần hay đi ra khỏi nhà được. Ngồi coi một mình buồn lắm chứ, bóng đá ngồi coi đông đông nó mới vui. Thường tôi hay ra quán cà phê xem cho có không khí, vì bóng đá cũng là đam mê của mình.

Nhưng giờ tình hình chung vậy phải chịu thôi. Có mấy khi trận chung kết thì mua đồ ăn uống về nhà cùng người thân, xem chung. Đội tuyển Việt Nam giải này đá giờ cũng khá lạ, cũng có hơi lo chút vì sáng còn phải đi làm. Lạ mà quen thôi, mấy giải quốc tế như C1 (Champions League - PV) giờ giấc còn trễ hơn, mình vẫn sắp xếp được".

Chị Ngọc Phương, một người dân ở quận Bình Thạnh, lại gặp cảnh trớ trêu khi cách đây 2 tuần, chị dắt con sang nhà bà con ở phường 5, quận Gò Vấp chơi thì khu vực này đột ngột trở thành điểm bị phong tỏa. 

Mẹ con chị Phương bất đắc dĩ trở thành một cư dân trong vùng tâm dịch. "Suốt 2 tuần nay tôi không dám về nhà để giữ an toàn cho người thân. Cũng may là tôi làm trong trường mẫu giáo nên bữa giờ không phải đi làm. Bây giờ có đội tuyển Việt Nam đá nên chúng tôi ở đây cũng có cái để coi cho đỡ buồn" - chị Phương nói.

Không còn hình ảnh cờ bay phấp phới, những tiếng hò reo vang dội hay những quán cà phê lấp lánh ánh đèn nữa. Thay vào đó, người hâm mộ Việt Nam trải qua một đêm tĩnh lặng với quả bóng tròn, với tình yêu đội tuyển.

Vơi bớt nỗi nhớ sân bóng

Người hâm mộ không nề hà thức khuya và hiển nhiên những cầu thủ càng phải theo dõi bước chân đồng đội của mình ở UAE.

Tiền vệ Cao Văn Triền của CLB Sài Gòn cho biết anh đã được đội bóng cho về nhà tự tập, tuân thủ quy định giãn cách thời gian qua. Bây giờ đến trận đấu của đội tuyển, Triền mừng như bắt được vàng.

"Xem bóng đá có bạn bè tụ tập không khí chắc chắn vui hơn rồi. Nhưng tình hình vậy rồi mình phải chịu thôi. Cảm xúc sẽ bị ảnh hưởng một phần, mà nhỏ thôi.

Dù gì mình cũng là cầu thủ nên quen với cảm giác thi đấu rồi. Xem mà không được bàn tán, không có bạn bè tụ tập kể cũng buồn. Nhưng thôi có còn hơn không, cũng vơi bớt nỗi nhớ sân bóng mấy tuần qua" - Triền nói.

HUY ĐĂNG - HOÀNG TÙNGTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn