Cách tài xế các nước trên thế giới nhường đường xe ưu tiên

Thứ hai, 19/3/2018 | 14:55 GMT+7
Trên một đại lộ 5 làn xe ở Mỹ giờ cao điểm, ôtô nối đuôi dằng dặc nhưng các tài xế vẫn tìm cách tránh đường cho xe cứu hỏa.

Đường tắc cả 5 làn, ôtô vẫn dạt sang bên nhường xe cứu hỏa

Đường tắc cả 5 làn, ôtô vẫn dạt sang bên nhường xe cứu hỏa

Xe cứu hỏa hụ còi và nháy đèn khẩn cấp khi đi qua đoạn đường tắc nghẽn giờ cao điểm. Cả 5 làn đường chật kín ôtô, nhưng các tài xế vẫn tìm cách dạt sang bên để tạo lối đi cho xe ưu tiên. 

Trên internet, không thiếu những video tương tự thể hiện ý thức giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông mỗi khi gặp xe ưu tiên trên đường. Nổi tiếng nhất có lẽ là cảnh các tài xế ở Đức nhường đường xe cứu hỏa trên cao tốc. Cả nghìn xe hơi trên đường cao tốc tự động dạt vào hai bên lề đường nhường khoảng trống cho xe cứu hỏa tiếp cận chiếc xe bị cháy. 

Ngả mũ cách người Đức nhường đường cho xe cứu hỏa

Ngả mũ cách người Đức nhường đường cho xe cứu hỏa

Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng tuân theo đúng luật và có ý thức cũng như quan tâm tới người khác. Có nhiều video, cả trên thế giới và ngay tại Việt Nam, cho thấy những trường hợp chủ phương tiện không chịu nhường đường xe ưu tiên.

Xe cứu hỏa "chiến đấu" trên đường Việt Nam

Xe cứu hỏa "chiến đấu" trên đường Việt Nam

Video trên ghi lại từ cabin của một xe cứu hỏa trên đường làm nhiệm vụ tại Việt Nam. Một người lính phải liên tục nhắc trên loa, nêu rõ biển số xe khách để tài xế dẹp sang bên nhường đường.

Ở CH Czech từng có trường hợp một tài xế xe Porsche cố tình chặn đường xe cứu hỏa. Thậm chí người điều khiển chiếc xe thể thao còn thể hiện hành động khiếm nhã trước khi dừng xe giữa đường và bước xuống như muốn thách thức.

Tài xế Porsche ngang ngược chặn đường xe cứu hỏa

Tài xế Porsche ngang ngược chặn đường xe cứu hỏa

Ngay lập tức, những người lính cứu hỏa xáp tới với vẻ đầy tức giận. Xe cứu hỏa khi đó được cho là chở đầy nước và việc dừng lại kịp thời trước cú phanh gấp là điều may mắn. 

Chiếc Porsche bị những người lính cứu hỏa chặn lại tới khi xe cảnh sát xuất hiện. Tài xế xe sang có thể bị phạt tới 450 USD và tước bằng lái trong vòng 6 tháng đến một năm theo luật của CH Czech.

Mỹ AnhTin tức liên quan

  • Xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên cao tốc: Đúng thẩm quyền?
  • Thứ hai, 19/03/2018 - 19:07
  • Liên quan đến vụ tai nạn giữa xe khách và xe cứu hỏa vào chiều 18/3 tại tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (địa phận Hà Nội) khiến một cảnh sát PC&CC tử vong khi xe cứu hỏa sang đường và đi ngược chiều, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PC&CC Hà Nội khẳng định "xe cứu hỏa chạy ngược chiều là đúng thẩm quyền, thuộc một trong các trường hợp được ưu tiên...".

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn