Cán bộ địa chính lãnh án 20 năm tù vì chiếm đoạt tiền làm sổ đỏ của người dân

Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:00
Với tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, nguyên cán bộ địa chính – xây dựng xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch đã bị TAND tỉnh Quảng Bình tuyên phạt 20 năm tù.

Yêu cầu cách chức, khởi tố chủ tịch xã "ăn" tiền làm sổ đỏ của dân

Ngày 10/5, TAND tỉnh Quảng Bình đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên cán bộ địa chính xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, người trước đó bị khởi tố về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Nguyễn Ngọc Sơn là cán bộ địa chính - xây dựng của xã Hoàn Trạch từ năm 2006 đến tháng 4/2016. Trong thời gian làm cán bộ địa chính – xây dựng, lợi dụng chính sách xét cấp đất ở và nhu cầu được cấp đất ở của các hộ dân trên địa bàn xã Hoàn Trạch, Sơn đã thông báo cho các hộ dân đến nộp tiền làm sổ đỏ với lệ phí cao hơn mức quy định của nhà nước.

Sơn đã trực tiếp nhận tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng của 65 hộ dân nhưng chỉ nộp vào ngân sách hơn 200 triệu đồng và chiếm đoạt số tiền còn lại là hơn 1,4 tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Sơn

Đối tượng Nguyễn Ngọc Sơn

Với tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Ngyễn Ngọc Sơn đã bị HĐXX tuyên phạt 20 năm tù giam, trong thời hạn 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù không được đảm nhận bất cứ vị trí công tác, chức vụ nào ở địa phương. Bên cạnh đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm trả lại số tiền trên 1,4 tỷ đồng cho các bị hại mà Sơn đã chiếm đoạt.

Tại phiên toàn này, bị cáo Sơn còn khai nhận quá trình nhận tiền, chi tiền cho các tổ chức, cá nhân là tuân theo ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch. Số tiền chiếm đoạt Sơn khai giao cho ông Đức nhiều lần, tổng cộng hơn 803 triệu đồng. Ông Đức trước đó đã bị UBND huyện Bố Trạch cách chức vì có nhiều sai phạm trong quá trình lãnh đạo, điều hành công việc tại địa phương.

Tuy nhiên, trong vụ án này, HĐXX không đủ căn cứ để tuyên ông Hoàng Văn Đức phạm tội. Dựa vào lời khai của Sơn và các tình tiết mới xuất hiện trong quá trình xét xử liên quan đến ông Đức, HĐXX đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Quảng Bình khởi tố thêm vụ án mới.

Đặng TàiTin tức liên quan

  • Nguyên Chủ tịch Ngân hàng MHB kêu oan
  • Thứ tư, 4/7/2018, 16:43 (GMT+7)
  • Do lời khai của các bị cáo mâu thuẫn, cựu Chủ tịch MHB Huỳnh Nam Dũng cũng kêu oan... nên HĐXX yêu cầu điều tra bổ sung.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn