Cần mạnh dạn sửa sai

11/07/2018 13:48 GMT+7
TTO - Một trong những yếu tố để đạt được mục tiêu thành phố có chất lượng sống tốt, TP.HCM cần mạnh dạn nhìn thấy những sai sót của mình để sửa sai, đừng để môi trường sống của người dân bị ô nhiễm kéo dài thêm nữa.

Cần mạnh dạn sửa sai - Ảnh 1.

Đã ba tuần qua, tình trạng mùi hôi ở khu vực Nam Sài Gòn vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", cuộc sống của hàng ngàn người dân ở đây lại tiếp tục bị đảo lộn.

Cứ đến mùa mưa, mùi hôi của rác lại bốc lên, lan tỏa khắp nơi, từ những xóm, ấp lụp xụp ở huyện Bình Chánh, Nhà Bè cho đến những khu nội ô sang trọng ở Phú Mỹ Hưng, Q.7... đâu đâu cũng thấy cảm nhận được sự hiện diện mùi hôi này.

Đã có nhiều chỉ đạo từ cấp trung ương đến các bộ ngành và nhiều giải pháp xử lý vấn đề môi trường được đưa ra, yêu cầu đơn vị đầu tư khu xử lý rác Đa Phước - Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam khắc phục.

Nhưng những chỉ đạo, giải pháp đó dường như chưa đủ mạnh để "khuất phục" mùi hôi, bằng chứng là ba mùa mưa qua người dân ở đây vẫn chưa hết ám ảnh bởi mùi hôi của rác.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM ngày 3-7, lãnh đạo TP.HCM, Sở Tài nguyên - môi trường TP nhìn nhận việc chọn công nghệ chôn lấp rác trước đây là phù hợp nhưng hiện tại không thể tránh khỏi phát sinh vấn đề mùi hôi và xem đây như là một sai sót mang yếu tố lịch sử.

Không chỉ vấn đề lựa chọn công nghệ, việc quá ưu ái cho nhà đầu tư nước ngoài khi tạm ứng trước số tiền 9 triệu USD để đầu tư xây dựng dự án, ký hợp đồng với đơn giá cao ngay từ đầu (16,4 USD/tấn và tăng qua các năm)... cũng được Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước nhận định có nhiều vi phạm, thiếu sót.

Liên tục nhiều năm qua, dự án xử lý rác ở Đa Phước trở thành điểm nóng về môi trường gây bức xúc trong dư luận, những vi phạm cũng được "điểm mặt, đặt tên".

TP.HCM cũng xác định việc chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề mùi hôi và đưa ra lộ trình ít nhất đến năm 2019 các dự án mới bắt đầu khởi động.

Đây là giải pháp mang tính lâu dài bởi một dự án phải mất nhiều năm từ khâu chấp thuận chủ trương đầu tư, triển khai thi công hoàn tất, trong khi lượng rác sinh hoạt trên địa bàn TP không ngừng tăng, hiện đã đạt tới 8.900 tấn mỗi ngày.

Tuy nhiên, ngay cả khi một số dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác được vận hành thì điều này cũng không thể khỏa lấp hết những sai phạm trong quá trình đầu tư, những sự cố môi trường từ khu xử lý rác Đa Phước đã và đang gây ra.

TP.HCM đang nỗ lực xây dựng một TP có chất lượng sống tốt, trong đó xác định việc giảm ô nhiễm môi trường là chương trình trọng tâm thực hiện.

Và một trong những yếu tố để đạt được mục tiêu này là TP.HCM cần mạnh dạn nhìn thấy những sai sót của mình để sửa sai, đừng để môi trường sống của người dân bị ô nhiễm kéo dài thêm nữa và cũng bởi người dân đã phải chịu đựng quá lâu rồi.Tin tức liên quan

  • Người Việt ở nhà xả rác bừa bãi, sang Singapore tàn thuốc cũng không dám vứt
  • Thứ tư, 11/07/2018 - 15:35
  • Mỗi năm ngân sách TPHCM chi gần 3.000 tỷ đồng để thu gom, vận chuyển rác thải, đó là chưa kể tiền phí thu gom rác mà người dân đóng hàng tháng. Thế nhưng tình trạng xả rác bừa bãi vẫn gây “nhức nhối” vì rác gây ngập. Đại biểu HĐND TP cho rằng dân xả rác bừa bãi, lỗi do chính quyền.
  • Mỗi ngày TP.HCM thải ra công cộng 2.300 tấn rác
  • 11/07/2018 13:47 GMT+7
  • TTO - Mỗi ngày thải ra nơi công cộng 2.300 tấn rác, mỗi năm TP chi gần 3 tỷ đồng cho duy tu cống, thu gom xử lý rác. Thu nhập trung bình công nhân thoát nước khoảng 12 triệu đồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn