Cần Thơ địa phương đầu tiên của Việt Nam có trang web tự xét nghiệm HIV tại nhà

30/10/2020 15:37
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ vừa khai trương trang web tự xét nghiệm HIV. Đây là địa phương đầu tiên của Việt Nam được chọn triển khai mô hình này.

Cần Thơ địa phương đầu tiên của Việt Nam có trang web tự xét nghiệm HIV tại nhà - Ảnh 1.

Cán bộ y tế hướng dẫn cách đăng ký trang web và tham gia nhận kit xét nghiệm - Ảnh: T. L

Theo đó, khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV sẽ đăng nhập vào website http://tuxetnghiem.vn/ để đăng ký nhận test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng.

Sau khi điền thông tin, test sẽ được cung cấp qua bưu điện hoặc khách hàng tự đến lấy tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ.

Sau khi nhận test, khách hàng tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả qua web. Khách hàng sẽ được tư vấn trực tiếp qua facebook, zalo cá nhân, hotline.

Theo Ban quản lý, dự án chỉ cung cấp kit tự xét nghiệm miễn phí cho khách hàng từ 16 tuổi trở lên, đang sinh sống tại TP Cần Thơ (không áp dụng cho người đã nhiễm HIV). Tất cả các thông tin của khách hàng cung cấp trên web đều được cam kết bảo mật.

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, đây là một sáng kiến mới mà Cần Thơ là địa phương đầu tiên được chọn triển khai. 

Mô hình này giúp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS đạt được mục tiêu chiến lược quốc gia về chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030 tại Việt Nam. Sau khi thí điểm đạt kết quả, mô hình sẽ được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành khác tại Việt Nam.

Được biết, việc cung cấp kit tự xét nghiệm HIV online đã được triển khai ở nhiều nước và đã chứng minh tính khả thi, hiệu quả trong việc phát hiện sớm người nhiễm HIV, đưa vào quản lý điều trị.

Tại Cần Thơ, dự kiến bước đầu sẽ thực hiện từ tháng 11-2020 đến cuối năm 2021. Sau đó, sẽ đánh giá lại hiệu quả và mở rộng.

T. LŨYTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn