Cần Thơ tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất khu dân cư tự phát

28/05/2018 16:32 GMT+7
TTO - Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất, tạm đình chỉ hoạt động xây dựng tại các khu dân cư tự phát nhằm siết chặt quản lý sau những sai phạm tại địa phương này.

Cần Thơ tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất khu dân cư tự phát - Ảnh 1.

Một khu dân cư tự phát tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 28-5, ông Lê Tâm Niệm - chủ tịch UBND quận Bình Thủy - cho biết địa phương đang tạm ngưng thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất tại các khu dân cư tự phát mà chưa xác định được khu dân cư có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hay không.

Các khu dân cư chưa đảm bảo cơ sở hạ tầng dù đã có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt từ năm 2017 trở về trước cũng tạm dừng cho chuyển mục đích sử dụng đất.

UBND quận Bình Thủy yêu cầu các phòng, ban liên quan tạm đình chỉ hoạt động xây dựng tại các khu dân cư tự phát dù có giấy phép hay không có giấy phép xây dựng; chấm dứt không để hình thành các khu dân cư tự phát.

Theo ông Niệm, việc này nhằm siết chặt công tác quản lý, sử dụng đất đai sau kết luận của Thanh tra thành phố.

Theo kết luận của Thanh tra thành phố về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở phạm vi đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và khu thị mới Võ Văn Kiệt, các ngành chức năng của quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để các cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt, xây dựng nhà trái phép, không phép, lấp kênh rạch… nhưng không kiên quyết xử lý;

Kết luận còn cho thấy việc hình thành các khu dân cư tự phát, cơ sở hạ tầng thấp kém ảnh hưởng đến đề án khai thác quỹ đất thành phố (giai đoạn 2017-2021) do phải bồi thường giá đất thổ cư, nhà và phải tái định cư, có khả năng hình thành điểm nóng trong giải quyết khiếu nại.

Thanh tra TP nhận định có dấu hiệu hình thành đường dây điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng, phân lô, bán nền.

Liên quan đến vụ việc, mới đây Sở Xây dựng TP đã có công văn gởi UBND quận Bình Thủy yêu cầu kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng tại phường Long Hòa, phường Long Tuyền theo kết luận của thanh tra TP.

Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Bình Thủy thu hồi 33 giấy phép xây dựng cấp phép sai quy định.

Đồng thời, UBND quận Bình Thủy chỉ đạo UBND phường Long Hòa và phường Long Tuyền củng cố hồ sơ, lập kế hoạch cưỡng chế thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.Tin tức liên quan

  • TP.HCM được chuyển hơn 1.360 ha đất phi nông nghiệp thành đất ở
  • Thứ năm, 21/06/2018 - 17:00
  • Theo Nghị quyết của Chính phủ mới đây, TP. HCM được chuyển hơn 1.360 ha đất phi nông nghiệp sang thành đất ở. Cùng với đó là kế hoạch chuyển hơn 26.246 ha đất nông nghiệp sẽ được chuyển thành đất phi nông nghiệp. Tất cả diện tích đất chuyển đổi được thực hiện trong kế hoạch từ năm 2016 đến năm 2020.
  • TPHCM có vội vàng khi bán hơn 5.000 nhà, đất tái định cư thu tiền ngân sách?
  • Thứ năm, 05/07/2018 - 15:40
  • TPHCM xin phép Trung ương chuyển nhà tái định cư sang mục đích khác, chuyển một số nhà tái định cư dôi dư thành nhà thương mại để đưa vào sử dụng, thu hồi hồi vốn nhanh. Để chuyển mục đích thì thành phố phải tính toán lại giá đất, suất đầu tư, tổng giá trị… và tất cả đều xin ý kiến Trung ương.
  • Thủ tướng cho TP.HCM chuyển 26.000 ha đất NN sang dịch vụ
  • Thứ Ba, ngày 10/7/2018 - 11:34
  • (PLO)- "Thủ tướng vừa cho chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ. Đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá"- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn