Cảnh sát Mỹ giết lầm cô giáo, thành phố phải bồi thường 20 triệu USD

04/05/2019 07:29
Chính quyền thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) vừa công bố khoản bồi thường 20 triệu USD cho gia đình một cô giáo dạy yoga người Úc đã bị cảnh sát giết nhầm năm 2017.

Cảnh sát Mỹ giết lầm cô giáo, thành phố phải bồi thường 20 triệu USD - Ảnh 1.

Cô giáo yoga người Úc Justine Ruszczyk Damond đã bị cảnh sát giết lầm năm 2017 - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, trước đó, ngày 3-5, viên cảnh sát Mohamed Noor đã bị kết tội giết người trong vụ việc xảy ra năm 2017. Khi đó cảnh sát này đã giết chết cô Justine Ruszczyk Damond, một giáo viên dạy yoga người Úc tới Mỹ định cư sau khi kết hôn trong một tình huống lầm lẫn.

Người phụ nữ 40 tuổi đã bị bắn chết trong khi tiến tới gần chiếc xe cảnh sát của ông Noor. Cô là người đã gọi điện vào số 911 để cấp báo việc một vụ việc nghi là cưỡng hiếp xảy ra trong thung lũng phía sau nhà.

Việc anh Noor bị kết tội là sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của một thành phố ở bang trung tây của Mỹ, một cảnh sát bị kết tội giết người vì hành động nổ súng khi đang làm nhiệm vụ.

Thị trưởng thành phố Minneapolis, ông Jacob Frey, cho biết những tình huống phi tiền lệ trong vụ việc đã dẫn tới mức đền bù kỷ lục 20 triệu USD cho gia đình cô giáo Damond. Đây cũng là mức bồi thường cao nhất trong lịch sử thành phố.

Tại cuộc họp báo về sự việc ngày 3-5, ông Frey cho biết quá trình xét xử cho thấy đã không có bất cứ nguy cơ rõ ràng nào trước khi viên cảnh sát sử dụng vũ lực như những gì anh ấy nêu trong bản tường trình tại tòa. Ông Frey cũng bác bỏ lý do sắc tộc có liên quan tới vụ việc khi có nhà báo đặt vấn đề cô giáo Damond là người da trắng và cảnh Noor là người Mỹ gốc Somalia.

Gia đình nạn nhân sẽ góp 2 triệu USD trong số tiền bồi thường đó cho một quỹ chống bạo lực súng đạn tại Minneapolis.

Viên cảnh sát Noor 33 tuổi bị kết án với các tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2. Anh cũng đã được tòa miễn cho cáo buộc tội danh nặng hơn là giết người cấp độ 2 với ý đồ giết người. Bản án với cảnh sát Noor dự kiến tuyên ngày 7-6.

 Tin tức liên quan

  • Eximbank đã trả hết 115 tỉ đồng tiền lãi cho bà Chu Thị Bình
  • 04/05/2019 08:29
  • Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Chu Thị Bình cho biết đã được Eximbank thanh toán khoản tiền lãi hơn 115 tỉ đồng theo phán quyết của Toà phúc thẩm. Như vậy, đến nay bà Bình đã lấy lại được toàn bộ tiền gốc và lãi của 245 tỉ đồng "bốc hơi".

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
CÂU HỎI PHỔ BIẾN