Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hơn 34.000 tỉ đồng sắp thông xe

Thứ Năm, ngày 30/8/2018 - 15:28
(PLO)-Lãnh đạo Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẳng định sẽ thông xe toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào ngày 2-9.

Ngày 30-8, VEC tổ chức buổi họp báo cung cấp các thông tin liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đồng thời khẳng định, ngày 2-9 tới đây, đoạn tuyến cao tốc Tam Kỳ - Quảng Ngãi thông xe và khớp nối toàn tuyến 139km.

Theo ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc VEC, sau lễ thông xe ngày 2-9, đơn vị sẽ đưa toàn tuyến vào vận hành ngay.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hơn 34.000 tỉ đồng sắp thông xe - ảnh 1
Ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc VEC. Ảnh: TẤN VIỆT

Lý giải việc tổ chức thu phí sớm tại đoạn tuyến Đà Nẵng – Tam Kỳ và sắp tới là thu phí toàn tuyến, ông Tám cho biết mục đích hoàn tiền sớm cho ngân sách Nhà nước để Nhà nước có tiền hoàn trả các tổ chức cho vay. “Khai thác dự án sớm chừng nào thì giảm sức nặng cho ngân sách Nhà nước chừng đó”, ông Tám nói.

Ông Tám cho biết thêm, đối với bốn vị trí mặt đường không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chỉ ra, các nhà thầu đã phải bóc lên làm lại và hoàn thành vào ngày 10-8 vừa qua.

Trải lời câu hỏi về vấn đề lại phát sinh hư hỏng mặt đường trong quá khai thác, ông Tám cho rằng chắc chắn không tránh khỏi, vì địa chất không đơn giản.

“Nếu phát sinh thêm thì có 24 tháng nhà thầu bảo hành công trình phải xử lý bằng tiền của nhà thầu. Sau đó thì chủ đầu tư bằng tiền vận hành của mình phải sửa đường cho đạt mức cao nhất để phục vụ người dân”, ông Tám nói.

Theo ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc BQL dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, hai hạng mục chưa hoàn thành là hệ thống hàng rào và đền bù nứt nhà cho dân.

Về hàng rào, toàn tuyến đã hoàn thành lắp đặt 85 km, còn 50 km VEC sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương giải quyết vướng mắc mặt bằng, đảm bảo đến trước 30-10 sẽ làm xong.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hơn 34.000 tỉ đồng sắp thông xe - ảnh 2
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ thông xe toàn tuyến vào ngày 2-9. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Thành thông tin thêm, trong quá trình thi công, tại Đà Nẵng có 122 hộ ảnh hưởng nứt nhà và VEC đã chi trả xong. Quảng Nam còn 70/1.864 hộ, Quãng Ngãi còn 76/1.056 hộ chưa nhận tiền bồi thường.

“Một số hộ dân chưa đồng ý mức bồi thường áp theo đơn giá Nhà nước và chúng tôi tiếp tục thương thảo, trước 30-9 sẽ hoàn thành”, ông Thành nói.

Trả lời câu hỏi nếu tai nạn xảy ra trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông (như hàng rào) chưa hoàn thiện thì ai chịu trách nhiệm, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó tổng giám đốc VEC cho hay phải chờ các cơ quan điều tra vào cuộc.

“Nếu xác định trách nhiệm của VEC thì VEC phải bồi thường. Còn trách nhiệm của người tham gia giao thông hay những chủ thể khác thì người đó phải chịu”, ông Nhi nói.

Ông Nhi cũng thông tin rằng VEC có chủ trương tuyển dụng con em những gia đình bị ảnh hưởng do tuyến cao tốc đi qua làm việc trên đường cao tốc và xem đây như một chương trình thu nhập cho các gia đình trong suốt thời gian còn lại của dự án.

Việc tuyển dụng được đăng ký qua UBND xã. VEC cần xác định đúng đối tượng, thành phần và sẽ ưu tiên lao động đủ tiêu chuẩn vào đội hành vận hành, đội thu phí, duy tu bảo trì.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khởi công ngày 19-5-2013 với tổng chiều dài hơn 139 km. Dự án được chia thành 13 gói thầu chính với tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) là hơn 1,6 tỉ USD (tương đương hơn 34.000 tỉ đồng). Trong đó, vốn vay Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là hơn 798,5 triệu USD, vay Ngân hàng thế giới (WB) hơn 590 triệu USD.

VEC thông tin, mức phí toàn tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi thấp nhất 180.000 đồng, cao nhất 740.000 đồng. Thời gian thu phí hoàn vốn là 24 năm.

TẤN VIỆTTin tức liên quan

  • Hướng đến kinh tế 4.0, Thái Lan không nói suông
  • 21/01/2018 11:05 GMT+7
  • TTO - Đặt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao trong vòng 20 năm tới, Thái Lan sẽ phải đào tạo 13 triệu lao động tay nghề cao. Và quốc gia này quyết hoàn thành Thái Lan 4.0.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn