Cấp thiết chính quyền số

29/07/2021 09:24
TP.HCM cần tập trung xây dựng và phát triển nền tảng của chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số; phát triển thương mại điện tử tạo tiền đề cho hình thành kinh tế số trong tương lai.

Cấp thiết chính quyền số - Ảnh 1.

Chúng ta có thể học hỏi các thành phố thông minh, hiện đại trên thế giới - Ảnh minh hoạ: NGỌC PHƯỢNG

Bảo đảm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng tổng thể, đồng bộ và sử dụng chung trên một hệ thống, gắn với mô hình chính quyền đô thị. 

Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực góp phần tạo ra một phương thức giao dịch hiện đại, minh bạch; tiết kiệm chi phí, thời gian trong việc thực hiện các thủ tục hành chính; tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; là công cụ, đòn bẩy quyết định thúc đẩy công tác cải cách hành chính của thành phố.

Ứng dụng khoa học công nghệ nhằm giải quyết một số vấn đề cấp bách của đô thị, tạo nên các thành tố để xây dựng thành phố thông minh, trong đó dành ưu tiên cho xây dựng các hệ thống thông minh trong một số lĩnh vực "nóng" như giao thông, du lịch, y tế, môi trường... 

Phát triển công nghệ thông minh với 6 yếu tố: năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh và kinh tế thông minh. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng.

TP cần đề ra chiến lược Ubiquitous-City (U-City), với việc áp dụng công nghệ thông tin ở tất cả các bộ phận, cho phép người dân có thể vào bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ nơi đâu nếu sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy vi tính... để tiếp cận và sử dụng các dịch vụ đô thị. 

Đẩy mạnh thực hiện phương châm "Muốn có thành phố thông minh nhất thiết phải có người dân thông minh", khuyến khích các gia đình mua máy tính và sản phẩm công nghệ; khuyến khích giải pháp tín dụng thông minh để công dân sử dụng thành thạo công nghệ; kích thích tư duy đổi mới, sáng tạo, gắn xây dựng thành phố thông minh với việc phát triển thành phố sáng tạo.

Chúng ta có thể học hỏi các thành phố thông minh, hiện đại trên toàn thế giới. 

Thành phố Amsterdam (Hà Lan) xây dựng một ứng dụng quản lý giao thông gọi là Smart Flow để quản lý và đọc tín hiệu các cảm biến nhằm điều khiển giao thông và tìm các điểm đỗ xe còn trống. 

Ứng dụng giúp tài xế nhanh chóng tìm được điểm đậu xe, góp phần làm giảm tình trạng tắc đường, tiếng ồn và tiêu hao nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường. 

Singapore xây dựng mô hình Virtual Singapore - là một bản sao kỹ thuật số có thể tương tác, được hiển thị dưới dạng hình ảnh 3 chiều. Virtual Singapore cho phép chính phủ quan sát hoạt động của toàn bộ kết cấu hạ tầng theo thời gian thực, giúp theo dõi, phân tích từ tình hình an ninh cho đến mật độ dân cư, chất lượng không khí...

Nếu thực hiện hợp lý, đẩy mạnh phát triển hài hòa các chiến lược, giải pháp trên, tôi tin TP.HCM sẽ phát triển xứng tầm, trở thành một trong những thành phố "xanh - thông minh - hiện đại" trên thế giới.

CHÂU THÀNH NGHĨATin tức liên quan

  • Sau vụ thanh sắt xuyên thủng taxi: “Tử thần” treo lơ lửng khắp phố!
  • Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:08
  • Sau vụ tai nạn nghiêm trọng thanh sắt từ ngôi nhà đang thi công rơi xuống đâm thủng nóc taxi, khiến một người ngồi trong xe tử vong, điểm lại mới thấy ở TP Ninh Bình không hiếm những công trình xây dựng cao tầng trên phố đông người nhưng không được che phủ kín, gạch đá, sắt thép... có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.
  • Sạt lở đất tại Lào Cai, 3 người chết
  • 14/04/2018 14:41 GMT+7
  • TTO - Khoảng 7h40 sáng 14-4, một vụ sạt lở đất xảy ra tại số nhà 083, đường Điện Biên Phủ, tổ 26B, phường Duyên Hải, Lào Cai làm 3 người chết, một người bị thương.
  • Đứt cáp cẩu công trình, 1 bảo vệ tử vong
  • Thứ sáu, 18/05/2018 - 20:53
  • Trong quá trình cẩu phễu sắt chứa xi măng lên tầng thượng để thi công, bất ngờ dây cáp bị đứt, phễu sắt rơi tự do xuống đất trúng 1 bảo vệ khiến nạn nhân tử vong.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn