Cặp vợ chồng dùng tài sản đã thế chấp ngân hàng để vay nặng lãi

Thứ ba, 27/02/2018 - 09:58
Tài sản mà vợ chồng Thanh dùng để thế chấp cho những người cho vay đều đã được họ thế chấp trước đó cho các ngân hàng để vay tiền. Kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả nợ, lại bị các đối tượng xã hội đe doạ đòi tiền, vợ chồng Thanh đã bỏ trốn.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố vợ chồng Phạm Phú Thanh (51 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Thị Tý (49 tuổi) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, sau khi thành lập và đứng danh là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Phú Bình, Phạm Phú Thanh cùng vợ đã vay hàng chục tỷ đồng của nhiều người để lấy tiền kinh doanh với mức lãi suất cao gấp 10 lần so với lãi suất ngân hàng.

Tài sản mà vợ chồng Thanh dùng để thế chấp cho những người cho vay là nhà, ô tô, xe máy đắt tiền thì đều đã được họ thế chấp trước đó cho các ngân hàng để vay tiền. Kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả nợ, lại bị các đối tượng xã hội đe doạ đòi tiền, vợ chồng Thanh đã bỏ trốn.

Cáo trạng xác định, có 4 người đã cho vợ chồng Thanh đã vay lãi hàng chục tỷ đồng với mức lãi suất cao gấp 10 lần so với lãi suất ngân hàng ở thời điểm đó. Bị nhiều đối tượng lạ mặt đe doạ, gây sức ép để đòi nợ nên vợ chồng Thanh đã bỏ trốn vào các tỉnh khu vực miền Trung đến gần 5 năm sau mới bị bắt.

Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Thanh và Tý. Quá trình điều tra xác định, sau nhiều lần vay và trả được một phần nợ, đến khi bị bắt, vợ chồng Thanh còn nợ gốc của 4 bị hại trên với số tiền gần 6,3 tỷ đồng.

Sau ba tháng kể từ khi bị bắt tạm giam, bị can Tý được thay đổi biện pháp tạm giam sang biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Khi bị bắt, vợ chồng Thanh có đơn tố cáo bốn bị hại trên đã có hành vi cho vay nặng lãi.

Cơ quan điều tra xác định, 4 người có hành vi cho vay nặng lãi với thoả thuận vượt quá 10 lần mức lãi suất tiền gửi cơ bản tại thời điểm vay do Ngân hàng Nhà nước quy định. Việc những người này cho vợ chồng Thanh vay tiền và thoả thuận trả lãi suất cao như trên là trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ xác định 4 người trên lấy việc cho vay nặng lãi là nghề kiếm sống, tiền lãi suất thu được của vợ chồng Thanh là nguồn kiếm sống chính của gia đình họ nên cơ quan điều tra không xem xét giải quyết về hành vi cho vay nặng lãi đối với bốn người trên.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra tiếp tục nhận được đơn của 6 trường hợp khác tố cáo vợ chồng Thanh lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt của họ tổng số tiền vay hơn 8 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, 6 trường hợp nêu trên cho vợ chồng Thanh vay tiền với lãi suất cao là trái quy định của pháp luật. Sau khi vay tiền, vợ chồng Thanh hoặc đã trả được tiền gốc, hoặc đã gán tài sản trừ nợ bằng với số tiền vay gốc, hoặc người cho vay đồng ý cho vợ chồng Thanh khất trả nợ sau thời điểm vụ án này được khởi tố.

Cơ quan điều tra xác định, vợ chồng Thanh không có ý thức chiếm đoạt tiền của những người vay và hành vi ấy không cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đã có thông báo cho 6 trường hợp trên biết và đề nghị họ khởi kiện theo thủ tục dân sự nếu có yêu cầu.

Tiến NguyênTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn