Cậu bé 13 tuổi vô tình phá vụ án mất tích 27 năm

10/09/2019 12:54
Từ phát hiện của một cậu bé 13 tuổi, cảnh sát Canada cuối cùng biết được chuyện gì đã xảy ra với một phụ nữ lớn tuổi mất tích bí ẩn cách đây 27 năm.

Cậu bé 13 tuổi vô tình phá vụ án mất tích 27 năm - Ảnh 1.

Chiếc Honda Accord được kéo lên từ dưới đáy hồ Griffin Lake thuộc tỉnh bang British Columbia, Canada - Ảnh: Cảnh sát Canada

Max Werenka nhìn chăm chú xuống đáy hồ Griffin Lake (British Columbia, Canada). Từ tấm ván chèo, cậu bé 13 tuổi chỉ lờ mờ nhận ra một vật thể hình tam giác lớn nằm cách mặt nước khoảng 6m.

"Cháu thấy một vật, nhưng nó mờ như cái bóng. Rồi cháu nhận thấy có gì đó sáng lấp lánh" - Max kể lại với phóng viên báo Washington Post.

Cậu bé lập tức đoán rằng ánh nắng đã phản chiếu lên một cái ống xả và thứ cậu đang nhìn thấy dưới đáy là một chiếc xe hơi bị chìm.

Bí mật 27 năm

Theo Cảnh sát hoàng gia Canada (RCMP), phát hiện của Max chính là chìa khóa giúp giải mã vụ mất tích bí ẩn của một phụ nữ cách đây 27 năm. Vụ án này nhiều người tưởng sẽ mãi mãi chìm vào quên lãng vì không có manh mối nào.

Đó là một ngày nắng đẹp trong tháng 8 vừa qua. Những vị khách đang chơi cùng gia đình Werenka tại căn nhà nghỉ dưỡng của gia đình trông thấy gì đó dưới đáy hồ Griffin Lake, họ gọi Max đến để xem thử.

Khi cậu bé và cả nhóm phát hiện ra chiếc xe hơi, họ quay về nhà lục tìm thông tin trên Internet. Kết quả tìm kiếm cho thấy hồi năm 2009, có một chiếc xe hơi từng lao xuống hồ và người ta đã giải cứu được 4 người trên xe.

"Lúc đó, chúng tôi nghĩ chiếc xe gặp nạn đã ở nguyên chỗ đó từ năm 2009. Chúng tôi không nghĩ thêm nhiều" - bà Werenka, mẹ của Max, kể lại.

Nhưng một bất ngờ xảy ra vào ngày hôm sau, khi gia đình Werenka tình cờ gặp một viên cảnh sát từ thành phố Revelstoke gần đó đi picnic ở hồ Griffin Lake cùng gia đình.

"Chúng tôi nói với ông ấy có chiếc xe chìm giữa hồ, thật không thể tin người ta không chịu vớt nó lên vào thời điểm cứu hộ. Ông ấy ngạc nhiên: ơ không, tôi chắc chắn chiếc xe đã được trục vớt, vậy là chúng ta phải tìm hiểu cho ra chuyện này" - bà Werenka nhắc lại cuộc nói chuyện.

Cậu bé 13 tuổi vô tình phá vụ án mất tích 27 năm - Ảnh 2.

Chiếc Honda Accord nằm lật ngửa dưới đáy hồ - Ảnh chụp từ đoạn phim của Max Werenka

Phát hiện đáng sợ

Ngay sau đó, vài viên cảnh sát được điều đến ngôi nhà của gia đình Werenka. Max dẫn họ đến vùng nước nằm cách bờ phía tây của hồ Griffin Lake khoảng 3m, đây là đoạn tiếp giáp với đường cao tốc.

Tuy nhiên, nước khi đó quá đục để nhìn thấy đáy, Max vớ lấy cái máy quay GoPro chống nước rồi nhảy xuống hồ. Đoạn phim cậu bé ghi lại giúp cảnh sát nhìn thấy rõ một chiếc xe hơi nằm lật ngửa dưới đáy hồ đầy đá.

Ngày 24-8, cảnh sát trở lại với một chiếc xe cẩu và đội thợ lặn. Họ trục vớt được một chiếc Honda Accord đời cũ. Đến khi nhìn vào bên trong, mọi người giật mình khi thấy thi thể của một phụ nữ.

"Cảnh đó rất sốc. Tất cả chúng tôi đều giật mình, không ai nghĩ sẽ trông thấy điều đó" - Max mô tả, bản thân cậu cũng tự hỏi chuyện gì xảy ra khi nhìn thấy chiếc xe được kéo lên từ dưới nước.

Không mất nhiều thời gian để cảnh sát xác định người phụ nữ trong xe là Janet Farris, 69 tuổi, người đã mất tích vào mùa thu năm 1992 khi đang lái xe một mình đến một đám cưới ở tỉnh Alberta.

"Hai tuần sau đó, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ gia đình tổ chức đám cưới ở Alberta, họ hỏi sao không thấy bà Farris đến dự. Vậy là bà đã mất tích trong suốt 2 tuần mà không ai hay biết" - cô Erin Farris-Hartley, cháu của nạn nhân, kể với phóng viên Global News.

Thời gian trôi qua, vụ mất tích không có chút manh mối nào, gia đình bà Farris cũng tự đặt ra nhiều giả thuyết. "Chúng tôi đoán có thể bà đã trượt khỏi đường cao tốc, ngủ gục, hoặc gặp tai nạn do tránh con vật gì đó" - ông George Farris, con trai nạn nhân, cho biết.

Gia đình Farris tỏ ra hết sức biết ơn cậu bé Max, nhờ phát hiện tình cờ nên cuối cùng họ đã biết chuyện gì xảy ra với bà Janet.

"Cảnh sát hoàng gia có thể sẽ để ý đến cậu nhóc trong tương lai khi cần tuyển dụng. Cậu ấy đã làm rất tốt" - ông Thomas Blakney, một sĩ quan RCMP, khen ngợi.

PHÚC LONGTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn