Chậm cấp sổ hồng vì dự án bị chủ đầu tư thế chấp

Thứ hai, 9/12/2019, 16:30 (GMT+7)
Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, nhiều cư dân chung cư chưa nhận được giấy chứng nhận do chủ đầu tư thế chấp dự án.

Ngày 9/12, kỳ họp thứ 17 HĐND TP HCM khóa IX diễn ra với phiên chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) Nguyễn Toàn Thắng về vấn đề chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu căn hộ, ô nhiễm môi trường...

Giám đốc Sở Tài nguyeenn - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng trả lời chất vấn. Ảnh: Quỳnh Trần

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng trả lời chất vấn. Ảnh: Quỳnh Trần.

Giám đốc Sở TNMT cho biết, thành phố hiện còn hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, do người dân vi phạm trật tự xây dựng, tranh chấp, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất... Sở TNMT đang phối hợp Sở Xây dựng xem xét, giải quyết.

Đối với giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung cư, Sở đã cấp được 62.000 trường hợp cho 194 dự án. Tuy nhiên, có nhiều chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục để cơ quan chức năng cấp giấy cho người dân do đã thế chấp dự án vào ngân hàng. "Theo nguyên tắc, chủ đầu tư có quyền làm vậy để lấy tiền xây chung cư. Nhưng khi dự án hoàn thành chủ đầu tư phải nộp tiền cho ngân hàng để lấy giấy tờ làm chứng nhận sở hữu cho cư dân thì họ lại không thực hiện", ông Thắng nói.

Trước bối cảnh này, thành phố đã cho phép Sở TNMT phối hợp ngân hàng cấp giấy chứng nhận cho người dân; cảnh báo người dân khi chọn mua căn hộ...

Theo đại biểu Trương Lâm Danh, đa số tài sản thế chấp là tài sản hình thành trong tương lai nên ngân hàng và cơ quan chức năng cũng phải có trách nhiệm. Bởi khi ngân hàng cho vay mà không quản lý, chủ đầu tư có thể phá sản bỏ trốn khi đó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Ông Nguyễn Toàn Thắng nói, Sở đã công khai danh sách dự án đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng, yêu cầu chủ đầu tư phải ghi rõ trong thỏa thuận mua bán với người dân. Nhiều chủ đầu tư phản ứng vì thông tin này bị công khai, song thành phố thấy đây là việc cần thiết phải làm để bảo vệ người dân.

Liên quan đề xuất tăng mức phạt đối với hành vi xả rác, phóng uế nơi công cộng, Giám đốc Sở TNMT cho rằng, mức phạt hiện nay từ 500.000 đồng đến 7 triệu đồng là phù hợp, vấn đề là khâu xử phạt đang gặp khó khăn do lực lượng chức năng mỏng. Hiện, thành phố cho lắp nhiều camera để "phạt nguội", tăng cường lực lượng trật tự đô thị cũng như đề xuất phân cấp việc xử phạt.

Để đánh giá tình trạng ô nhiễm môi trường, TP HCM có 327 điểm đặt trạm quan trắc thủ công. Đến cuối năm nay có thêm 6 trạm quan trắc tự động, năm 2021 sẽ có thêm 50 trạm. Các trạm này có thể quan trắc tất cả các lĩnh vực như nguồn nước, không khí... để đưa ra thông số. Sở sẽ cập nhật, đưa lên 48 bảng điện tử trên đường để người dân theo dõi về chất lượng môi trường.

Trung Sơn - Hà AnTin tức liên quan

  • Nhiều chung cư ở Hà Nội 'quên' làm sổ hồng
  • 12/05/2020 07:00
  • Thời gian gần đây, đường dây nóng báo Tuổi Trẻ liên tiếp nhận được khiếu nại của cư dân sinh sống tại nhiều tòa nhà chung cư trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội), phản ánh tình trạng chung chưa nhận được sổ hồng.
  • Chủ đầu tư nợ sổ hồng, khách mua được quyền không thanh toán tiền?
  • Thứ sáu, 27/04/2018 - 11:00
  • Hiện nay, những quy định về việc cấp sổ hồng rất rõ ràng, người mua phải nghiên cứu rất kỹ về pháp lý của dự án và uy tín của chủ đầu tư. Việc hạn chế rủi ro và xử lý hành vi vi phạm căn cứ theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư với người mua và quy định của pháp luật.
  • Sao cứ để người dân mãi treo băng rôn đòi sổ hồng?
  • 02/12/2019 09:25
  • Ngay sau khi Chính phủ có nghị định tăng mức xử phạt chủ đầu tư về hành vi chậm làm giấy chủ quyền cho căn hộ lên 1 tỉ đồng thì ở TP.HCM, người dân của nhiều chung cư tiếp tục giăng băng rôn đòi sổ hồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn