Chánh án Cấp cao kháng nghị vụ cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu

Thứ Tư, ngày 7/8/2019 - 16:05
(PLO)- Cho rằng tòa sơ thẩm có sai sót về tố tụng, tòa phúc thẩm xét xử chưa hợp tình, hợp lý nên TAND Cấp cao đã quyết định kháng nghị đề nghị hủy cả hai bản án để xét xử lại từ đầu.

Ngày 7-8, phía gia đình cụ Nguyễn Thị Tài cho hay vừa nhận được quyết định kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đối với bản án phúc thẩm (số 93/2018/DS-PT ngày 12-10-2018) của TAND tỉnh Bạc Liêu. 

Theo đó, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng án sơ thẩm có sơ suất về tố tụng, án phúc thẩm xét xử chưa hợp tình, hợp lý nên đã kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy hai bản án, xét xử lại từ đầu.

Chánh án TAND Cấp cao cũng nêu rõ ngoài anh Trần Văn Tâm - đại diện nguyên đơn - đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm còn có văn bản kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm của Hội người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu và Ban Nội chính tỉnh ủy Bạc Liêu. 

Chánh án Cấp cao kháng nghị vụ cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu - ảnh 1
Cụ Tài nay đã 107 tuổi. Ảnh: Trần Vũ

Như PLO phản ánh, năm 2018, cụ Nguyễn Thị Tài, sinh 1912, ngụ phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cùng 13 người con, cháu trong nhà khởi kiện người con gái út là Hàng Thị Hồng. Cụ và 13 người con, cháu đồng nguyên đơn yêu cầu tòa chia tài sản chung là căn nhà và đất mà cụ đang ở. Trong đó, bà Hồng nhận phần của mình bằng tiền, còn căn nhà sẽ giao lại cho cụ và người con gái thứ 9 tên Hàng Thị Lan.

TAND thị xã Giá Rai tuyên chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn, chia cho bị đơn Hồng 1/3 giá trị căn nhà, nhận bằng tiền và ra đi, còn căn nhà giao cho cụ Tài và bà Lan ở. Tuy nhiên, ngày 12-10-2018, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm tuyên ngược lại, cho bà Lan nhận 1/3 giá trị căn nhà bằng tiền và ra đi để bà Hồng và cụ Tài sử dụng căn nhà. 

Sau đó, cụ Tài kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu, trong đó có Hội Người cao tuổi, rằng không thể sống chung với bà Hồng.

Chánh án TAND Cấp cao nhận định: cụ Tài có nguyện vọng tặng phần tài sản của mình cho bà Lan và được ở với bà Lan để bà Lan chăm sóc. Theo hồ sơ, phần lớn các con cháu trong gia đình xác định bà Lan là người chăm sóc chính cụ Tài. Từ đó, tòa phúc thẩm tuyên cụ Tài và bà Hồng được giữ lấy nhà, bà Lan ra đi là không hợp tình, hợp lý. 

Kháng nghị giám đốc thẩm cũng nêu rõ tạm đình chỉ thi hành bản án số 93/2018/DS-PT của TAND tỉnh Bạc Liêu cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm. 

TRẦN VŨTin tức liên quan

  • VKSND Cấp cao kháng nghị toàn bộ 2 bản án của 2 cấp tòa tỉnh Cà Mau!
  • Thứ ba, 19/06/2018 - 07:50
  • Liên quan đến vụ “Nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập” xảy ra tại tỉnh Cà Mau, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM vừa có kháng nghị giám đốc thẩm các bản án liên quan đến bà Lê Thị Thùy Linh khởi kiện Phòng Kinh tế TP Cà Mau đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà.
  • Tòa tổng hợp sai hình phạt bị kháng nghị giám đốc thẩm
  • 28/06/2018 14:25 GMT+7
  • TTO - Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM vừa có quyết định kháng nghị - giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM khi tổng hợp sai mức hình phạt của bị cáo dưới 18 tuổi, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật hình sự.
  • Đấu giá xong, không giao nhà được vì án hủy tới lui
  • Thứ Tư, ngày 20/6/2018 - 06:20
  • (PL)- Người trúng đấu giá kiện đòi 3.505 lượng vàng và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bị tòa tuyên thua kiện, Cục Thi hành án dân sự và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản đều khẳng định không có lỗi…

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn