Cháy nổ các cấp quản lý phải nhận, không được đổ lỗi cho dân

10/07/2018 15:02 GMT+7
TTO - Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã gay gắt nhắc lãnh đạo các quận, huyện, thị xã của Hà Nội tại buổi giao ban trực tuyến với các đại diện địa bàn quý 2-2018 diễn ra sáng nay (10-7).

Cháy nổ các cấp quản lý phải nhận, không được đổ lỗi cho dân - Ảnh 1.

Bí thư Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị- ảnh: LÂM HOÀI

Dẫn chứng mỗi năm trên địa bàn thành phố vẫn còn trên 800 vụ cháy và "chưa có chiều hướng giảm", ông Hải khẳng định, một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ là do thời gian qua có sự buông lỏng quản lý của các đơn vị liên quan.

"Với đô thị 10 triệu dân, nguyên nhân cháy thì có nhiều, nhưng trước hết người đứng đầu các cấp quản lý từng ngành phải chịu trách nhiệm. Tôi phải nói là mỗi vụ cháy nổ xảy ra phải thấy trách nhiệm quản lý chứ không đổ lỗi cho người dân được" - Bí thư Hà Nội nói.

Trong khi đó, cùng quan điểm, thiếu tướng Đoàn Duy Khương - giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, nhận thức của cán bộ, người dân về công tác PCCC còn rất nhiều chủ quan, coi thường.

Cụ thể, trong đó có nhiều cơ quan quản lý nhà nước chưa gương mẫu trong công tác PCCC.

Nhận định tình hình cháy nổ hiện nay ở thành phố ông Khương nói không thể dùng từ "phức tạp" chung chung nữa, mà phải nói thẳng ra là "nguy hiểm".

Theo ông Khương, hiện nay nếu cháy xảy ra mà không triển khai lực lượng tại chỗ sẽ rất nguy hiểm bởi lực lượng chuyên trách của của thành phố không đủ sức để đến dập các đám cháy.

Đó là thực tế mà công an thành phố ghi nhận được sau khi kiểm tra tại những địa bàn trọng điểm vừa qua.

Ngoài ra, một trong những khó khăn cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp là phương tiện, trang thiết bị chưa đảm bảo, như áo chống nóng nhưng nặng, cỡ lớn, bắt nhiệt…

Do vậy khi xảy ra cháy rất khó di chuyển, dập lửa rất khó khăn, chỉ còn đứng chờ chống cháy lan, chờ phun nước cho nguội đi sau đó vào khám nghiệm. Có những tình huống rất đau lòng, dù "biết có người còn sống trong nhà nhưng không làm gì được vì cuồng lửa cháy rất lớn".

Ngoài việc mong thành phố tạo điều kiện để tiếp tục hiện đại hóa lực lượng chữa cháy, ông Khương kiến nghị với các tòa nhà chưa đáp ứng được yêu cầu về PCCC, phải kiên quyết cắt điện, cắt nước, không được đưa vào hoạt động.

Nếu không dứt khoát việc này thì xảy ra cháy sẽ rất khôn lường.

Cháy xong kiểm điểm nhau rồi đâu lại vào đấy

Dẫn chứng vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy khiến 13 người chết thương tâm xảy ra cuối năm 2016, trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam khẳng định nhiều nơi chính quyền chưa thực sự quan tâm, chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC.

Trong khi đó, công an tại các quận, huyện, xã, phường chưa thực sự vào cuộc quyết liệt để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý các sai phạm.

"Khi xảy ra vụ cháy ở Cầu Giấy, chúng ta bắt đầu ngồi kiểm điểm với nhau. Sau đó, mới chỉ ra phải thế này, thế kia, nhưng sau một thời gian im ắng lại đâu vào đấy. Các cơ sở karaoke vẫn bật đèn sáng choang, các biển quảng cáo vẫn che hết" - ông Nam chỉ rõ.Tin tức liên quan

  • Đã tìm ra chủ ô tô cản đường xe cứu hỏa ở TP.HCM
  • Thứ Năm, ngày 12/7/2018 - 01:35
  • (PL)- Chiều 11-7, đại diện Đội CSGT quận 12, TP.HCM cho biết đã mời chủ xe cùng tài xế ô tô bảy chỗ có hành vi cản trở đoàn xe cứu hỏa suốt 3-4 km trên đường Lê Văn Khương, quận 12 hôm 9-7 đến làm việc.
  • Cháy tiệm tóc trong chợ, tiểu thương nháo nhào tháo chạy
  • Thứ tư, 11/07/2018 - 10:27
  • Một tiệm làm tóc bên trong chợ Nguyễn Thiện Thuật (quận 3, TPHCM) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Vì tiệm tóc này nằm bên trong khu vực họp chợ đông đúc nên khiến nhiều tiểu thương náo loạn, nháo nhào tháo chạy.
  • Cháy tiệm cơm tấm 4 tầng ở quận 1
  • Thứ Ba, ngày 10/7/2018 - 17:11
  • (PLO)- Hỏa hoạn bùng phát từ tiệm cơm tấm trên đường Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM) khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn