"Chạy" trường, "chạy" ngành, nguyên thiếu tá công an chiếm đoạt nhiều tỉ đồng

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:37
Quá trình công tác trong ngành công an, Nguyễn Đại Hiền đã nhận hơn 3,2 tỷ đồng để "chạy" trường, "chạy" ngành cho nhiều người. Không thực hiện được cam kết, không trả lại được tiền, Nguyễn Đại Hiền bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 15/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Đại Hiền (SN 1977, trú tại TP. Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Đại Hiền từng là thiếu tá công an, đã ra quân trước khi bị bắt giữ để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nguyễn Đại Hiền từng là thiếu tá công an, đã ra quân trước khi bị bắt giữ để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An thể hiện, thời gian công tác trong ngành công an với cấp hàm thiếu tá, từ năm 2014 đến tháng 4/2016, Hiền đã nhận hơn 3,2 tỷ đồng của 7 gia đình để “chạy” trường, "chạy" vào ngành công an cho 7 cá nhân.

Bằng việc khoe khoang có mối quan hệ rộng, lại có “mác” công an nên Hiền dễ dàng lừa các nạn nhân để nhận của họ một số tiền lớn, từ 200 đến 600 triệu tùy vị trí tuyển dụng của ngành công an hoặc chỉ tiêu tuyển sinh của các trường trong ngành.

Đợi mãi không thấy Hiền thực hiện đúng cam kết, các bị hại bắt đầu hối thúc. Sau nhiều lần gia hạn, hứa hẹn, Nguyễn Đại Hiền đã đưa cho các bị hại một số giấy tờ (photo) của lãnh đạo công an các cấp về việc tuyển dụng vào trường và các đơn vị công an. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định toàn bộ số giấy tờ này là giả.

Tại phiên tòa, Nguyễn Đại Hiền thừa nhận mình không có khả năng “chạy" ngành, “chạy" trường cho những người có nhu cầu. Hiền khẳng định toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, tiền đã nhận từ các bị hại đã được chuyển đầy đủ cho Trần Thị Phương Chi (SN 1979, trú tại TP.Vinh) và một số người khác, tổng cộng 30 đợt là hơn 7,8 tỷ đồng.

Bị cáo cũng khẳng định toàn bộ giấy tờ photo của lãnh đạo công an các đơn vị cũng như giấy khám sức khỏe của Bệnh viện công an tỉnh Nghệ An mà Hiền đưa cho bị hại là do Trần Thị Phương Chi đưa cho Hiền. Hiền không biết đây là giấy tờ giả mạo.

Sau khi sự việc bị phát giác, Trần Thị Phương Chi đã thay Hiền khắc phục một phần hậu quả cho các bị hại. Cơ quan điều tra xác định Chi không có ý thức chiếm đoạt, sau khi không xin được vào ngành công an đã hoàn trả lại tiền nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo và một số bị hại cho rằng bà Chi có liên quan đến vụ án nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu khởi tố Trần Thị Phương Chi với tư cách đồng phạm của Nguyễn Đại Hiền.

Trước đó, trong phiên xử ngày 7/2, TAND tỉnh Nghệ An đã cho hoãn phiên tòa để triệu tập bà Trần Thị Phương Chi để làm rõ các nội dung liên quan. Trong văn bản trả lời TAND tỉnh Nghệ An, Viện KSND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định không có cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự của bà Trần Thị Phương Chi trong vụ án này.

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định vụ án đã điều tra khách quan, không bỏ lọt tội phạm. Trong vụ án này, Nguyễn Đại Hiền không có đồng phạm.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đại Hiền 15 năm tù, buộc bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân.

Hoàng LamTin tức liên quan

  • Nguyên Tổng giám đốc Navibank: “Vụ án này như tai nạn trên trời rớt xuống”
  • Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:00
  • Khi được nói lời nói sau cùng, Lê Quang trí cho rằng: “Việc cho nhân viên vay tiền là hợp lê, tiền này nằm trên Vietinbank, và bị Huyền Như chiếm đoạt chúng tôi hoàn toàn không hay biết. Vụ án này như tai nạn trên trời rớt xuống đập vào đầu chúng tôi, rõ ràng chúng tôi không có lỗi gì cả”.
  • Thượng úy Công an bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  • Thứ bảy, 17/03/2018 - 13:14
  • Sau nhiều tháng kể từ khi mượn xe ô tô 7 chỗ theo hợp đồng, đến hẹn, người mượn xe không trả, “khổ chủ” phát hiện chiếc xe của mình đã được bán cho một người khác nên đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn