Chi trả tiền hỗ trợ bão số 10 không đúng đối tượng?

Thứ tư, 07/02/2018 - 15:19
Theo phản ánh của người dân xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa), sau cơn bão số 10 năm 2017 vừa qua, trên địa bàn xã bị thiệt hại khá lớn do tràn đê Canh 2. Để có cơ sở hỗ trợ, chính quyền các cấp cũng đã có chỉ đạo các gia đình tự kê khai thiệt hại để nhà nước hỗ trợ.

 

Khu vực hồ Hang Dồn, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung

Khu vực hồ Hang Dồn, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung

Tiếp đó, UBND xã Hà Tiến đã tổ chức hội nghị, cử ra 4 đoàn đi xác minh thiệt hại cụ thể. Tại hội nghị, ông Tống Duy Tân, Chủ tịch UBND xã đã triển khai và thống nhất không kê khai về cây lâm nghiệp và toàn bộ diện tích hồ Hang Dồn (10 hộ) vì không bị mất mát do ảnh hưởng của cơn bão.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2018, khi chi trả tiền hỗ trợ, nhiều hộ dân bức xúc khi có 7/10 gia đình trong khu vực hồ Hang Dồn được hưởng với số tiền thấp nhất hơn 10 triệu đồng và cao nhất hơn 70 triệu đồng. Trong khi đó, 3 hộ còn lại không được hưởng khiến người dân bức xúc, cho rằng xã cố tình làm trái quy định để trục lợi tiền của nhà nước.

Ông Bùi Văn Khôi, người có đầm nuôi cá ở hồ Hang Dồn, thôn Bồng Sơn, xã Hà Tiến, cho biết, nhà ông có khoảng 4 hecta diện tích ao nuôi cá và cấy lúa. Cơn bão số 10 vừa qua, gia đình ông cũng như những hộ dân khác ở đây bị tràn, đã thống kê thiệt hại, nhưng không hiểu lý do gì mà gia đình ông lại không được hỗ trợ tiền, trong khi những nhà bên cạnh lại được.

Nhiều hộ dân bức xúc vì không được nhận hỗ trợ do thiệt hại bão lụt

Nhiều hộ dân bức xúc vì không được nhận hỗ trợ do thiệt hại bão lụt

Cũng như gia đình ông Khôi, gia đình anh Vũ Văn Nhạn, Mai Văn Thuyết cũng không được nhận tiền hỗ trợ. Theo ông Nhạn, nguyên nhân 3 hộ nói trên không được nhận tiền là do tổ rà soát không đưa vào danh sách.

Theo ông Tống Thanh Thảo, Trưởng thôn Bồng Sơn, tổ kiểm tra rà soát của ông làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch xã là không thống kê toàn bộ diện tích hồ Hang Dồn. Ông Thảo cũng không hề biết các hộ khác thuộc diện tích hồ Hang Dồn được hưởng tiền hỗ trợ, đến tháng 1/2018 vừa qua xã chi trả tiền thì ông và người dân không được mới biết.

Ông Tống Duy Tân, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến, cho biết, việc 3 hộ nêu trên không được hỗ trợ tiền thiệt hại do bão số 10 gây ra như phản ánh là đúng. Việc này UBND xã nhận trách nhiệm do thiếu sót. Hiện xã đang yêu cầu 3 hộ nói trên làm đơn đề nghị để xã báo cáo lên huyện bổ sung ngân sách.

Ông Tống Duy Tân, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến

Ông Tống Duy Tân, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến

Trong khi đó, bà Tạ Thị Làn, Bí thư Đảng ủy xã Hà Tiến lại thừa nhận rằng, trước đó trong hội nghị đã thống nhất không kê khai về cây lâm nghiệp và diện tích hồ Hang Dồn. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà trong danh sách chi trả tiền hỗ trợ cho bà con bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 vừa qua lại có tên 7 hộ dân thuộc hồ Hang Dồn.

Cũng theo bà Làn việc các cán bộ Ủy ban làm chưa đúng đối tượng, người được hưởng chưa xứng đáng, Đảng ủy đang yêu cầu họp để thu hồi, trả lại cho nhà nước.

Trần LêTin tức liên quan

  • 5.100 phần quà sẻ chia đã đến vùng bão lũ
  • 10/02/2018 11:47 GMT+7
  • TTO - Sáng 9-2, những phần quà cuối cùng của chương trình "Tết sẻ chia với thầy trò vùng bão lũ" đã đến với các hộ nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ, bão hồi tháng 
10-2017 ở Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn