Chiếm đoạt 6 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ học sinh nghèo: Công an vào cuộc điều tra

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:18
Vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản kiến nghị chuyển hồ sơ về những sai phạm trong công tác thu chi tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Pưh sang cơ quan điều tra.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Chư Pưh và kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Gia Lai điều tra. Theo đó, bằng nhiều thủ đoạn, ba cán bộ gồm kế toán của phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh gồm: Phan Trung Dũng, hai thủ quỹ Nguyễn Thị Mỹ Sang, Phan Thị Hồng Ca đã lập chứng từ khống, giả chữ ký, chỉnh sửa phiếu chi giả để chiếm đoạt và chi sai nguồn gần 6 tỷ đồng tiền ngân sách.

Trụ sở phòng Giáo dục đào tạo huyện Chư Pưh

Trụ sở phòng Giáo dục đào tạo huyện Chư Pưh

Cụ thể, tại trường mẫu giáo Họa Mi, năm 2013, Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh thực tế không chi tiền hỗ trợ cho học sinh 5 tuổi. Tuy vậy kế toán và thủ quỹ vẫn lập phiếu chi khống với số tiền hơn 323,6 triệu đồng. Năm 2015, phòng rút kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho trẻ độ tuổi 3, 4, 5 với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng, thực tế không chi. Nhưng kế toán và thủ quỹ đã tự chiếm đoạt.

Tại các trường mẫu giáo Hoa Mai, Hoa Sen, 1/6, 2/9, "bộ ba" Dũng, Sang, Ca đã cấu kết lập các phiếu chi khống chiếm đoạt gần 750 triệu đồng. Họ đã qua mặt lãnh đạo Phòng khi các phiếu chi không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, không ghi ngày, tháng, năm, tự ý sửa chữa, thậm chí giả chữ ký hiệu trưởng và kế toán các trường ký nhận.

Ba cán bộ trên đã chiếm đoạt của các trường trên với số tiền gần 2,8 tỷ đồng, đã lập chứng từ khống, giả chữ ký để chiếm đoạt. Tuy nhiên, vì lo sợ phụ huynh, thầy, cô phản ứng, 3 cán bộ này đã nộp khắc phục 1,36 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phòng còn dùng 3,1 tỉ đồng từ nguồn Nhà nước hỗ trợ cho trẻ em nghèo học bán trú, chi phí học tập, mua sắm phương tiện đồ dùng học tập cho người khuyết tật, tiền hỗ trợ cho trẻ em 3 đến 5 tuổi ở vùng khó có tiền ở lại ăn trưa để chi sai mục đích.

Đáng nói, sau khi trục lợi số tiền của học sinh hàng tỉ đồng, ông Dũng đã được cất nhắc sang làm cán bộ Thanh tra huyện, bà Ca chuyển sang làm cán bộ Đội Công trình - Đô thị huyện, còn bà Sang thì qua làm cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện.

UBND tỉnh Gia Lai sau đó có công văn số 349/UBND-NC về việc kiến nghị chuyển hồ sơ về việc 3 cán bộ Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Chư Pưh trục lợi, chi sai nguồn 6 tỷ đồng sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để làm rõ hành vi tham ô tài sản.

Phạm HoàngTin tức liên quan

  • Giả mạo chữ ký, con dấu cấp phép xây dựng trái phép
  • Thứ sáu, 25/05/2018 - 17:37
  • Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã thi hành lệnh bắt tạm giam một đối tượng đang là lao động hợp đồng tại Hạt giao thông huyện Tĩnh Gia về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn