Chính phủ chưa xem xét Luật Thuế Tài sản

Thứ ba, 17/4/2018 | 16:53 GMT+7
Dự thảo Luật Thuế Tài sản hiện mới là đề xuất của Bộ Tài chính, chưa được Chính phủ cho ý kiến.

Chiều 17/4, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ liên quan tới dự thảo Luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính.

Theo đó, cơ quan này cho biết, việc Bộ Tài chính gửi xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế Tài sản là thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đang trong giai đoạn nghiên cứu, đề xuất chính sách để đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp luật của Quốc hội, chưa phải là xây dựng dự án Luật.

"Chính phủ, Thủ tướng chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án luật này. Dự luật chỉ được Chính phủ xem xét, cho ý kiến sau khi đã lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định", văn bản do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng thừa uỷ quyền ký, nêu rõ.

Một dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Một dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Trước những ý kiến trái chiều về dự thảo luật này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính công khai quy trình đề xuất xây dựng luật theo quy định Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

"Bộ cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong quá trình đề xuất chính sách, xây dựng các dự án luật nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội; cũng như lắng nghe, tiếp thu ý kiến tổ chức, cơ quan, nhất là người dân - đối tượng chịu tác động trực tiếp của chính sách này", Phó thủ tướng yêu cầu.

Trong vai cơ quan soạn thảo, Bộ Tài chính cần có đánh giá tác động đầy đủ, chi tiết và báo cáo Thủ tướng, Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án Luật thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét, quyết định.

Chia sẻ với VnExpress, một thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho hay, hiện chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án Luật Thuế Tài sản như vậy đến Quốc hội.

Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất áp thuế với mọi ngôi nhà, gồm căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh... có giá trị từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% một năm (cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng). Ví dụ căn nhà có giá trị 1,7 tỷ đồng, chủ sở hữu sẽ phải nộp 4 triệu đồng một năm thuế tài sản cho phần một tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đó. Ngoài ra, ôtô, máy bay, du thuyền có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên cũng phải chịu thuế tài sản mức 0,3% hoặc 0,4% một năm, theo đề xuất của cơ quan này.

Nguyễn HoàiTin tức liên quan

  • Bộ Tài chính: “Đánh thuế tài sản góp phần giảm giá nhà, đất” (!)
  • Thứ tư, 18/04/2018 - 16:00
  • Theo diễn giải của Bộ Tài chính, Luật Thuế tài sản sẽ có tác động trực tiếp trong ngắn hạn là việc đánh thuế đối với tài sản, đặc biệt là mở rộng đối tượng chịu thuế là nhà ở sẽ góp phần điều chỉnh hành vi đầu cơ nhà, đất, từ đó góp phần giảm giá nhà, đất.
  • Người dân đang phải đóng những loại thuế, phí đất đai nào?
  • Thứ sáu, 20/04/2018 - 13:30
  • Các cá nhân, hộ gia đình có thể phải đóng các loại thuế, phí liên quan đến đất đai như: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn