Chính phủ điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai

Chủ nhật, 16/12/2018, 20:23 (GMT+7)
Khu kinh tế mở Chu Lai được xác định là cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên, nam Lào, đông bắc Campuchia và Thái Lan.

Ngày 16/12, Quảng Nam tổ chức lễ công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ ngành.

Theo quyết định này, Thủ tướng thống nhất điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai có phạm vi ranh giới 27.040 ha thuộc huyện Núi Thành, Thăng Bình và TP Tam Kỳ.

Quy hoạch khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh: Đắc Thành.

Quy hoạch khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh: Đắc Thành.

Đây là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, đồng thời là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của miền Trung và Tây Nguyên. Khu kinh tế được xác định là cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên, nam Lào, đông bắc Campuchia và Thái Lan.

Các khu vực quy hoạch được điều chỉnh như khu phi thuế quan có tổng diện tích 1.012 ha, điều chỉnh theo hướng bố trí một khu gắn với sân bay Chu Lai, diện tích 225 ha, một khu gắn với bến cảng Tam Hiệp, diện tích 40 ha, một khu gắn với bến cảng Tam Hòa diện tích 747 ha.

KCN Bắc Chu Lai, diện tích 700 ha; KCN Tam Anh, diện tích 1.545 ha; KCN Tam Hiệp, diện tích 530 ha; KCN Tam Thăng, diện tích 800 ha, các bến cảng và logistic được điều chỉnh. Cụ thể khu bến cảng Kỳ Hà diện tích 110 ha; khu bến Tam Hiệp 155 ha. Các khu du lịch, dịch vụ tập trung 850 ha; trung tâm đào tạo, nghiên cứu 105 ha.

Các dự án ưu tiên đầu tư xây dựng gồm các dự án do trung ương đầu tư như Nhà máy xử lý khí và Nhà máy điện thuộc dự án khí – điện do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Exxon mobil (Mỹ) đầu tư.

Dự án đầu tư hạ tầng công cộng cảng biển để phát triển Chu Lai thành cảng loại I, đầu tư nâng cấp sân bay Chu Lai. Xây dựng đường cắt, hạ cảnh mới, nâng cấp nhà ga đảm bảo nhận 5 triệu khách mỗi năm và nâng cấp các tuyến đường quốc lộ nối đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng, Quốc lộ 1A với đường 129, đường ven biển.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, đến nay đã có 158 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký 94.000 tỷ đồng. Trong đó, có 111 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đã thực hiện 68.000 tỷ.

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai -  đây là khu kinh tế mở ven biển đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: Đắc Thành.

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai . Ảnh: Đắc Thành.

Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) là doanh nghiệp tư nhân tiên phong đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai. Công ty đã xây dựng khu phức hợp cơ khí ôtô đa dụng trên diện tích gần 400 ha, gồm 30 công ty, nhà máy, giải quyết việc làm khoảng 9.000 lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh và Trung ương.

Phát biểu tại lễ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự ra đời Khu kinh tế mở Chu Lai đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, giúp Quảng Nam từ một tỉnh nghèo nhất, nhì của cả nước nay vươn lên tốp những tỉnh phát triển khá.

Thành công đó không thể không kể đến vai trò của Khu kinh tế mở Chu Lai mà trong đó có Thaco. Doanh nghiệp đầu tiên hưởng ứng lời mời gọi của tỉnh và doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2010 tầm nhìn 2020.

"Thaco đã đầu tư và thành công tại đây trên nhiều lĩnh vực như sản xuất lắp ráp ô tô, các nhà máy công nghiệp hỗ trợ, cảng biển, các công ty giao nhận – vận chuyển, trường cao đẳng nghề và các đơn vị hỗ trợ", Thủ tướng nói và cho hay công ty này đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 70.000 tỷ đồng, đặc biệt từ năm 2015 đến nay, Thaco đã liên tục đóng góp vào ngân sách tỉnh hơn 50% tỷ trọng tổng thu ngân sách phát sinh của Quảng Nam.

Thủ tướng đề nghị trên cơ sở quy hoạch điều chỉnh Khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam, điều chỉnh mục tiêu quy hoạch, đảm bảo xây dựng khu kinh tế mở phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển biển Việt Nam.

"Xây dựng khu kinh tế trở thành trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, logistics và sản xuất nông nghiệp của vùng và khu vực. Đặc biệt là trung tâm công nghiệp ôtô và công nghiệp phụ trợ ngành ôtô, hàng không, trung tâm khí - điện và sản phẩm hóa dầu, công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác ứng dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao...", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong sự kiện này, Quảng Nam đã trao chủ trương cho các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đầu tư 5 dự án mới vào Khu kinh tế mở Chu Lai trong các lĩnh vực, công nghiệp cơ khí ôtô, cảng nước sâu, công nghiệp sạch, nông nghiệp sạch... với tổng vốn khoảng 13.500 tỷ đồng.

Đắc ThànhTin tức liên quan

  • Hai yếu tố then chốt để Đà Nẵng bứt phá
  • Thứ Sáu, ngày 1/3/2019 - 15:24
  • (PLO)- Đó là các vấn đề liên quan đến đất đai được Thanh TraChính Phủ nêu ra và cách thức thực thi công vụ, sự nhiệt tình và sự tận tâm củabộ máy, cán bộ đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp.
  • Quy định mới về nộp tiền sử dụng đất
  • 01/03/2018 11:43 GMT+7
  • TTO - Từ ngày 20-3, khi thông tư 10/2018 của Bộ Tài chính (sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 76/2014 của bộ này về thu tiền sử dụng đất) có hiệu lực, việc nộp tiền sử dụng đất của người dân có một số điều chỉnh đáng lưu ý.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn