Chở bùn đất kênh đi nơi khác bị phạt 165 triệu

05/07/2020 08:37
Dự án nạo vét kênh Tà Mốc, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên để có nước tưới cho hơn 500ha lúa đang bị ngưng trệ chưa biết đến bao giờ sau khi đơn vị thi công bị phạt hàng trăm triệu đồng vì tự ý đưa bùn đất ra khỏi khu vực dự án.

Chở bùn đất kênh đi nơi khác bị phạt 165 triệu  - Ảnh 1.

Đất ven bờ kênh đã bị múc chở đi trong khi thi công dự án, đơn vị - thi công và bên vận chuyển bị phạt nặng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 12-5, lực lượng kiểm tra liên ngành đã lập biên bản các cá nhân có hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng để bán cho các cá nhân khác khi chưa được phép. Ngày 11-6, UBND tỉnh An Giang đã ban hành quyết định xử phạt ông Phạm Quốc Lợi (tài xế xe múc của công ty T.S, đơn vị thi công dự án) và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (chủ xe ben chở bùn đất) mức phạt 85 triệu đồng/người. Riêng ông Lợi phải nộp lại số tiền gần 50 triệu đồng có được do đã có hành vi múc hơn 643m3 đất bờ kênh, vận chuyển trên 150 xe ben (loại 4,2m3/xe) đi bán.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Hoàng Sa, đại diện công ty T.S, nêu lý do đơn vị thi công cho người múc đất 2 bên bờ và nạo bùn chở ra ngoài là do lượng bùn đất rất lớn không có chỗ chứa, phải nạo 2 bên bờ sâu xuống hơn 1m để tạo nơi chứa bùn. Bà con đang bước vào giai đoạn xuống giống. Nếu múc bùn đất quăng lên bờ, nông dân không vận chuyển lúa, vật tư ra đồng được.

"Lúc này nước trong kênh Tà Mốc không có, người dân nóng lòng hối thúc, chủ đầu tư là Phòng NN&PTNT cũng hối. Tôi nghĩ miễn sao đảm bảo cho bà con đi lại là được nên mới kêu người chở bùn và đất bờ kênh (múc xuống để sau này chứa bùn) đi đổ ở một hầm nhà dân cách hơn 3km thì bị xử phạt" - ông Sa kể. Ông Sa cho rằng đất bờ kênh được tính là khoáng sản để phạt nặng vậy là không hợp lý.

Dự án nạo vét kênh Tà Mốc có chiều dài gần 3km, do Phòng NN&PTNT huyện Tịnh Biên làm chủ đầu tư, tổng kinh phí hơn 900 triệu đồng. Từ khi đơn vị thi công bị lập biên bản (12-5) đến nay đã gần 2 tháng, công trình không hoàn thành, đơn vị thi công chưa nộp phạt. Và công trình nạo vét dở dang chưa biết bao giờ làm tiếp.

Ông Nguyễn Văn Thành, phó Phòng tài nguyên - môi trường huyện Tịnh Biên, cho biết ngay từ khi triển khai dự án, phòng đã yêu cầu chủ đầu tư là Phòng NN&PTNT huyện và đơn vị thi công phải có phương án đổ chất bùn thải ở đâu, đơn vị nào chở và số lượng bao nhiêu xe phải đăng ký với huyện, tỉnh. "Thế nhưng cả chủ đầu tư và đơn vị thi công đều nói không cần. Đến khi người dân báo họ chở đi nhiều xe, chúng tôi lập biên bản xử lý. Chưa làm xong công trình mà chở đất đi là vi phạm pháp luật về khoáng sản" - ông Thành khẳng định.

Nói về việc này, ông Nguyễn Minh Triết, chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung, cho biết kênh Tà Mốc hiện tại mới nạo vét đạt khoảng 50% khối lượng công trình. Hiện lượng nước dưới lòng kênh cơ bản đáp ứng cho hơn 500ha lúa của bà con Khmer trong vùng. Tuy nhiên, nếu hạn hán tiếp tục, kênh sẽ không đủ nước. "Do đơn vị thi công bị lập biên bản tạm giữ máy múc nên chưa thi công được. Chúng tôi sẽ kiến nghị UBND huyện sớm yêu cầu đơn vị thi công trở lại hoặc tìm đơn vị khác chứ không thể tạm dừng hoài như vậy được" - ông Triết nói.

BỬU ĐẤUTin tức liên quan

  • Hàng loạt xe khách dừng đỗ trái phép trên đường Phạm Văn Đồng bị xử lý
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 07:35
  • Sau phản ánh của báo Dân trí về tình trạng nhiều xe khách xuất phát từ bến Mỹ Đình đi các tỉnh phía Bắc thường xuyên dừng đỗ trái phép tại khu vực đường lên cầu Thăng Long (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để bắt khách, nhận hàng khiến giao thông nơi đây hỗn loạn, lực lượng Thanh tra giao thông quận Bắc Từ Liêm đã ra quân xử lý.
  • Cắt điện, nước nếu công trình xây trái phép?
  • 15/01/2018 09:24 GMT+7
  • TTO - Bộ Xây dựng lại vừa đề xuất cắt điện, nước đối với công trình xây dựng vi phạm. Biện pháp này đã bị ngưng áp dụng từ năm 2015 do không phù hợp với các luật hiện hành.
  • Kiểm toán nhà nước muốn được thêm quyền nhưng chưa được chấp thuận
  • Thứ tư, 10/01/2018 - 11:01
  • Dự thảo nghị quyết quy định chi tiết một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước được trình UB Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ 20, khai mạc sáng nay, 10/1/2018. Kiểm toán nhà nước muốn được mở rộng thẩm quyền nhưng chưa nhận được sự đồng ý của Thường vụ Quốc hội.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn